Trời nóng, tiền điện tăng, phải làm thế nào?
 
2015-07-13 08:50:41

 

Tháng 5, 6 vừa qua là thời điểm nóng nhất trong lịch sử nhiều năm qua. Trong cái nóng oi bức của mùa hè, nhiều gia đình đã chọn giải pháp bật máy điều hòa nhiệt độ. Thêm vào đó, các thiết bị điện làm mát khác (tủ lạnh, quạt...) cũng được sử dụng nhiều hơn nên đã góp phần làm sản lượng điện tiêu thụ tăng đáng kể. Với khung nhiệt cao và kéo dài trong nhiều ngày, hóa đơn tiền điện của các gia đình đều tăng vọt. Vậy làm thế nào để hạ nhiệt hóa đơn tiền điện? Dưới đây là một vài gợi ý giúp bạn giảm bớt nguồn chi phí đó:

1. Hạn chế mở cửa:

Nếu khu vực nào không cần thiết về ánh sáng và đi lại, bạn không nên mở cửa, nhằm hạn chế nhiệt độ cao từ bên ngoài thâm nhập vào trong ngôi nhà.

Chỉ khi nào mặt trời đã lặn, bên ngoài có gió mát bạn mới nên mở cửa để cho nhà cửa thông thoáng và làm mát trong nhà.

2. Lắp rèm che cửa kính:

Đối với cửa kính nên lắp rèm để ngăn ngừa bức xạ nhiệt từ mặt trời làm tăng nhiệt độ trong nhà.

3. Sử dụng điều hòa đúng cách:

Khi đời sống ngày càng cao, nhu cầu sử dụng điều hòa của các gia đình càng tăng. Nhưng bạn luôn phải nhớ rằng, điều hòa là thiết bị rất tiêu tốn điện năng và có thời gian sử dụng trong ngày nhiều. Vì vậy, bạn nên sử dụng điều hòa nhiệt độ khi thấy thật cần thiết.

Thói quen bật điều hòa nhiệt độ 24/24 hiện nay ở nhiều gia đình cần được hạn chế. Các chuyên gia về điện và sức khỏe đều đưa ra lời khuyên, nên sử dụng quạt, đặc biệt là quạt trần nhiều hơn thay vì sử dụng điều hòa nhiệt độ.

Nhiệt độ ngoài trời càng nóng thì máy điều hòa phải làm việc hết công suất nên tiêu tốn điện năng sẽ rất cao. Ví dụ, nếu nhiệt độ ngoài trời là 300C, nhiệt độ điều hòa trong nhà đặt 260C, chênh lệch nhiệt độ giữa môi trường bên ngoài và trong nhà lúc này là 4 độ. Nếu nhiệt độ ngoài trời là 400C, chênh lệch nhiệt độ là 14 độ và tổn thất nhiệt sẽ tăng lên gấp ba, khi đó máy điều hòa phải làm việc gấp ba lần, lượng điện tiêu thụ cũng tăng lên nhiều.

Thói quen bật điều hòa ở nhiệt độ thấp, chênh lệch nhiều so với nhiệt độ ngoài trời cũng khiến điện năng tiêu thụ tăng cao. Theo tính toán, cứ giảm xuống 1 độ, điều hòa lại tốn thêm 5-7% điện năng. Theo khuyến cáo, bạn nên đặt điều hòa ở nhiệt độ từ 260C đến 280C.

Khi sử dụng điều hòa bạn nên sử dụng song song cùng với quạt. Nó có tác dụng đẩy khí nóng lên trên, làm lưu thông luồng khí mát giúp bạn cảm thấy mát hơn, đảm bảo sức khỏe và không phải đặt điều hòa ở nhiệt độ thấp gây tốn điện.

Bên cạnh đó, nhiều người có thói quen chỉ tắt điều hòa bằng điều khiển từ xa. Trong trạng thái này, điều hòa vẫn tiêu thụ khoảng 15W điện chờ. Do vậy, ngoài việc tắt bằng điều khiển, bạn cần tắt điều hòa bằng Aptomat (hoặc cầu dao).

Ngoài ra, phòng lắp điều hòa cần lắp thêm quạt thông gió ở vị trí gần trần nhà (cách 20cm) và đối diện với cục làm mát nhằm đẩy không khí nóng trong phòng ra ngoài, góp phần tăng hiệu suất làm mát của điều hòa.

Nội thất trong phòng điều hòa bạn cũng nên phải lưu ý, tránh để bàn, tủ lùa gió mát đến những góc khuất, làm giảm hiệu suất của điều hòa.

Một điều nữa cần lưu ý là bạn nên bảo dưỡng định kỳ cho điều hòa để tăng hiệu suất làm mát.

Nếu máy điều hòa của bạn đã cũ đến lúc phải thay mới, bạn nên chọn mua điều hòa có công nghệ biến tần (inverter).

4. Sử dụng tủ lạnh tối ưu:

Trời càng nóng, cánh cửa tủ lạnh càng được mở ra, đóng vào nhiều để phục vụ nhu cầu cho gia đình. Điều này khiến tủ lạnh tiêu hao điện nhiều hơn, vì mỗi lần như vậy, một lượng lớn khí lạnh bị thoát ra ngoài và tủ lạnh lại phải làm việc để sản sinh ra lượng khí lạnh bù đắp cho lượng đã thất thoát. Hạn chế số lần mở cánh tủ và thời gian mở tủ là cách đơn giản nhất để tiết kiệm điện cho tủ lạnh.

Một lưu ý nữa đối với sử dụng tủ lạnh là không cho thức ăn nóng vào tủ lạnh, vì như vậy tủ lạnh phải tiêu tốn thêm điện năng để làm nguội thức ăn.

Nếu tủ lạnh của bạn đã cũ đến lúc phải thay mới, bạn nên chọn mua tủ lạnh có công nghệ biến tần (inverter).

                                                                Bùi Trần Quy - P.Kế hoạch Vật tư

 

 

 
Tin cùng thư mục :

 

 

TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN BẮC
Công Ty Điện Lực Hưng Yên
Số 308 - Đường Nguyễn Văn Linh – Phường Hiến Nam – TP Hưng Yên – Tỉnh Hưng Yên.
Điện thoại: 0221.3656.660 - Fax: 0221.3863.886
Home | Top
Đăng ký
Đăng nhập
Wednesday, July 24, 2019