Làm thế nào để tiết kiệm điện trong mùa hè?
 
2015-07-07 08:50:40

  

 

Trong tháng 5 và nửa đầu tháng 6 vừa qua trên địa bàn tỉnh Hưng Yên nắng nóng diễn ra trên diện rộng và kéo dài, kéo theo sản lượng điện tiêu thụ tăng đột biến. Theo số liệu thông kê của Điều độ B28-PCHY cho biết công suất cực đại ngày cao nhất của tháng 5.2015 (ngày 17/5/2015) là 382MW, tăng hơn 19,38 % so với công suất cực đại ngày cao nhất của tháng 5.2014 (ngày 14/5/2014);  công suất cực đại ngày cao nhất của tháng 6.2015 ( ngày 11/6/2015) là 392 MW đã tăng hơn 15,3 % so với với công suất cực đại ngày cao nhất của tháng 6.2014( ngày 16/6/2014).

Do vậy có thể lý giải hiện tượng hóa đơn điện sinh hoạt tăng cao khá phổ biến trong tháng 5 vừa qua với những nguyên nhân chủ yếu sau:

* Nắng nóng kéo dài liên tục nên nhu cầu làm mát của các gia đình tăng cao. Từ đầu tháng  5.2015 đến nay, nhiệt độ tại Hưng Yên tăng cao từ 33oC đến 40oC, đặc biệt nhiệt độ từ 36oC đến 40oC  tập trung chủ yếu vào 10 ngày cuối tháng 5 và kéo sang đầu tháng 6, chênh lệch nhiệt độ ngoài trời so với trong nhà cao. Do đó nhu cầu sử dụng điện để làm mát của khách hàng tăng vọt trong khi hiệu suất làm lạnh giảm, thời gian dùng điều hoà nhiệt độ tại gia đình tăng cao so với thời điểm thời tiết bình thường, trung bình khách hàng sử dụng trên 8 giờ/ngày. Nhiệt độ ngoài trời càng nóng thì tổn thất nhiệt từ ngoài môi trường vào trong phòng càng tăng, máy phải làm việc đầy tải và hết công suất nên tiêu tốn điện năng sẽ rất cao.

* Tỷ lệ bê tông hoá nhà ở các khu đô thị, nông thôn ngày càng cao dẫn đến độ hấp thụ nhiệt cao, làm không khí nóng đến tận đêm vẫn duy trì ở mức 30 độ C, thêm vào đó khoảng thời gian cuối tháng 5 và tháng 6 các cháu học sinh nghỉ hè, nhiều gia đình đã sử dụng điều hoà cả ban ngày và ban đêm. Do đó nhu cầu sử dụng điện để làm mát của khách hàng tăng vọt cả ban ngày lẫn ban đêm.

*Mặt khác, giá điện sinh hoạt được xây dựng theo mức bậc thang, nếu khách hàng tiêu thụ điện năng càng nhiều thì mức giá điện càng tăng, dẫn đến hóa đơn tiền điện tăng (từ kWh 401 trở lên khách hàng sẽ phải trả mức giá điện sinh hoạt bậc thang cao nhất là 2.587 đồng/kWh).

Vậy làm thế nào để có thể tiết kiệm điện trong mùa hè này?

Sau đây là một số lời khuyên giúp các hộ gia đình giải bài toán nêu trên:

Vệ sinh các thiết bị điện đúng cách không những giúp máy đạt hiệu suất cao, tăng diện tích sử dụng mà còn tiết kiệm đến điện năng.

1. Không dùng điều hòa quá cũ

Nếu máy điều hòa nhà bạn đã sử dụng trên 10 năm, đã đến lúc bạn nên cân nhắc mua một máy điều hòa mới để tiết kiệm năng lượng hơn. Hãy tìm mua máy điều hòa tiêu tốn ít điện năng và có công suất phù hợp với diện tích phòng:

Phòng 15m2 trở xuống: Công suất lạnh 9.000 BTU.

Phòng 25m2 trở xuống: Công suất lạnh 12.000 BTU.

Phòng 30m2 trở xuống: Công suất lạnh 18.000 BTU.

Việc vệ sinh điều hòa, màng lọc không khí thông thoáng sẽ giúp tăng hiệu quả làm lạnh, tăng tuổi thọ máy.

2. Khắc phục những khe hở phòng điều hòa

Các khe hở trong phòng điều hoà là một trong những nguyên nhân chính khiến cho hệ thống điều hòa hoạt động với công suất lớn hơn, gây tốn kém điện năng và giảm tuổi thọ của máy.

3. Tăng cường cây xanh và rèm che

Ở những hướng đón ánh nắng, có thể trồng cây như là một bức chắn ánh nắng mặt trời và tạo không khí trong lành cho ngôi nhà. Khi trời quá nắng cần kéo rèm che để ngăn ánh nắng chiếu trực tiếp. Do đó, máy điều hòa cũng sẽ không phải làm việc với công suất cao.

4. Sử dụng quạt trần thay cho điều hòa

Sử dụng quạt trần để không khí lưu chuyển đều trong nhà, thay vì sử dụng máy điều hòa nhiệt độ sẽ giúp cho máy điều hòa nhiệt độ có thể nghỉ ngơi, đồng nghĩa với việc tiết kiệm điện năng hơn rất nhiều.

5. Đặt nhiệt độ điều hòa hợp lý

Điều chỉnh độ nhiệt độ của điều hòa hay tốc độ quạt trong phòng hợp lý có thể giúp tiết kiệm 10% - 15% điện năng mà không ảnh hưởng tới sự thoải mái cá nhân. Để nhiệt độ cao hơn 2 độ là có thể giảm chi phí làm mát 5%. Thông thường để đảm bảo sức khỏe và tiết kiệm điện nên đặt nhiệt độ điều hòa từ 25o C trở lên.

6. Hạn chế mở tủ lạnh nhiều lần

Trước tiên, bạn nên chọn mua tủ lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng, nên mua tủ lạnh có nhiều ngăn, đặt tủ lạnh cách tường 10 cm để có độ thông thoáng. Đặc biệt, tránh mở tủ lạnh nhiều lần khi không cần thiết để bảo đảm duy trì độ lạnh tủ đã tự động ngắt trước đó. Nên lau chùi, bảo quản thường xuyên để tránh tuyết dày trên 5mm. Đối với tủ lạnh, nhất là loại đông tuyết, nếu không xả băng sẽ dẫn đến khả năng trao đổi nhiệt kém, tiêu tốn nhiều điện năng.

7. Bảo trì các thiết bị điện

Trước khi mùa hè đến, nên bảo trì các thiết bị điện như điều hòa, tủ lạnh, quạt, tivi… Điều này sẽ giúp cho các thiết bị này hoạt động tốt, tiêu tốn điện năng đúng với chỉ số các nhà sản xuất đưa ra; đồng thời cũng không mất thêm chi phí cho việc sửa chữa khi thiết bị hỏng hóc do một thời gian dài không dùng đến.

Tuy nhiên, cần chú ý bảo dưỡng vệ sinh đúng cách để không gây hại cho máy.

8. Bình nước nóng năng lượng mặt trời

Sử dụng năng lượng mặt trời đốt nóng nước trong bình, hoàn toàn không tiêu thụ điện. Hãy tận dụng năng lượng thiên nhiên này để giảm đi một khoản chi phí tiền điện.

9. Dành nhiều thời gian cho các hoạt động ngoài trời

Mùa hè là mùa tuyệt vời để ra ngoài và tận hưởng không khí ngoài trời, từ các hoạt động bơi lội cho đến cắm trại hay tập thể dục. Nên tận dụng cơ hội này để nâng cao sức khỏe, gần gũi thiên nhiên, tranh thủ tắt các thiết bị, nhằm góp phần tiết kiệm điện và tham gia bảo vệ môi trường.

                                                                                             Đinh Thị Hồng

 
Tin cùng thư mục :

 

 

TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN BẮC
Công Ty Điện Lực Hưng Yên
Số 308 - Đường Nguyễn Văn Linh – Phường Hiến Nam – TP Hưng Yên – Tỉnh Hưng Yên.
Điện thoại: 0221.3656.660 - Fax: 0221.3863.886
Home | Top
Đăng ký
Đăng nhập
Tuesday, May 21, 2019