Lợi ích từ việc sử dụng năng lượng điện mặt trời áp mái
 
2020-07-16 18:26:28

 Đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Mai ở khu đô thị Dân Tiến, xã Dân Tiến (Khoái Châu) tỉnh Hưng Yên, đúng thời gian hệ thống điện mặt trời áp mái (ĐMTAM) của gia đình chị đang hoạt động cao điểm. Trong nhà, không khí mát mẻ, nhiều thiết bị đang hoạt động đồng thời, như: điều hòa nhiệt độ, tủ lạnh, tivi... đều sử dụng điện từ tấm pin năng lượng mặt trời được gia đình chị Mai tận dụng diện tích mái nhà để lắp đặt.

Hệ thống Điện mặt trời áp mái của gia đình chị Nguyễn Thị Mai ở khu đô thị Dân Tiến, xã Dân Tiến (Khoái Châu) tỉnh Hưng Yên

Chị Mai chia sẻ: Để phục vụ nhu cầu sinh hoạt, giảm chi phí tiền điện mỗi tháng, qua tìm hiểu được biết về hiệu quả của điện mặt trời, nên tháng 3 vừa qua, tôi đã đầu tư khoảng 1 tỷ đồng lắp đặt hệ thống ĐMTAM với công suất 56kWp. Sau khi lắp đặt, Công ty Điện lực Hưng Yên đã đến kiểm tra thiết bị, lắp đặt điện kế hai chiều và ký hợp đồng mua điện mặt trời với gia đình. Từ khi lắp đặt hệ thống ĐMTAM, dù vẫn sử dụng các thiết bị điện như trước đây, nhưng chi phí tiền điện hằng tháng của gia đình đã giảm từ 12 - 20 triệu đồng xuống còn 2 - 3 triệu đồng, không những vậy còn “bỏ túi” hàng triệu đồng/tháng nhờ phần điện dư phát trên lưới điện được công-tơ đo đếm 2 chiều bán lại cho ngành điện. Dự kiến, sau khoảng 5 - 6 năm, tôi có thể lấy lại vốn đầu tư ban đầu từ lắp đặt ĐMTAM”.

Không chỉ gia đình chị Mai, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên có 137 khách hàng lắp đặt ĐMTAM, so với năm 2019 tăng 53 khách hàng (tương đương 63%). Tổng công suất lắp đặt là 4.144,36kWp, tăng 1.808,82kWp so với năm 2019. Tính từ đầu năm đến nay, sản lượng điện phát trên lưới của ĐMTAM đạt 389.289kWh tăng 408% so với cùng kỳ năm 2019; lũy kế sản lượng đến ngày 31.5.2020 đạt 769.939kWh.

Đặc biệt, hiện nay, trên địa bàn tỉnh hiện có 4 đơn vị lắp đặt ĐMTAM với công suất lớn, đó là: Công ty TNHH Điện mặt trời Mỹ Hào I, Công ty TNHH Điện mặt trời Mỹ Hào 2, Công ty TNHH Điện mặt trời Hưng Yên, Công ty TNHH Newrice (thị xã Mỹ Hào).

Được biết, hệ thống ĐMTAM gồm các tấm pin năng lượng mặt trời, bộ inverter nối lưới và một điện kế 2 chiều. Điện kế 2 chiều được lắp đặt để đo đếm điện năng tiêu thụ ở cả 2 chiều: chiều nhận từ lưới điện của điện lực và chiều phát từ điện mặt trời lên lưới điện của điện lực. Nguồn điện từ năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo vĩnh cửu và rất thân thiện với môi trường. Người dân khi sử dụng nguồn điện từ năng lượng mặt trời không mất chi phí vận hành; bên cạnh đó, chi phí bảo trì thấp, trong quá trình vận hành không gây ra tiếng ồn và khói bụi.

Khi lắp đặt ĐMTAM sẽ đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho cả ngành Điện lực và người tiêu dùng, góp phần làm giảm áp lực cho hệ thống điện, giảm tiền điện cho người tiêu dùng. Chính vì vậy, Công ty Điện lực Hưng Yên khuyến khích khách hàng lắp đặt hệ thống ĐMTAM, tạo điều kiện thuận lợi để giải quyết đấu nối khi khách hàng có nhu cầu.

Các cá nhân, đơn vị nên chọn mua sản phẩm điện năng lượng mặt trời từ nhà cung cấp có uy tín trên thị trường; thiết kế, lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời có công suất phù hợp nhu cầu thực tế sử dụng, liên hệ với ngành điện để tư vấn trước khi lắp đặt. Ngoài ra, việc bảo quản, bảo trì sản phẩm cũng ảnh hưởng lớn đến hiệu quả hoạt động của hệ thống, khách hàng cần bảo trì định kỳ hệ thống điện năng lượng mặt trời theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Hương Giang (CTV, PV Báo Hưng Yên)

 

 
Tin cùng thư mục :
Mô hình ESCO - Giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả hữu ích
Nguyên tắc bố trí ổ cắm điện trong nhà đảm bảo an toàn và tiện dụng
EVN Solar - nền tảng điện mặt trời mái nhà đầu tiên tại Việt Nam
4 sai lầm khi nấu bếp điện làm tiền điện tăng gấp đôi, bếp nhanh hỏng
Chú ý đến 4 chi tiết nhỏ này trong nhà, tiền điện sẽ giảm trông thấy
Nồi cơm điện không được vệ sinh chỗ này, tương đương với việc "nghiến thêm điện" gấp 10 lần
Chú ý 7 chi tiết nhỏ này sẽ không "khóc ròng" mỗi khi nhận hóa đơn tiền điện
Tuyên truyền bằng tờ rơi về tiết kiệm điện, bảo vệ môi trường
Bí quyết sử dụng điều hòa mùa nắng nóng
Lắp đặt và sử dụng điều hòa đúng cách để tiết kiệm điện và không gây hại cho sức khỏe

 

 

Thống kê
Membership Thống kê
Latest New User Mới nhất : PA23YM0038260
Past 24 Hours Hôm qua : 1
Prev. 24 Hours Hôm nay : 0
User Count Toàn bộ : 3917

People Online Đang Online:
Visitors Khách : 0
Members Thành viên : 0
Total Tổng cộng : 0

Online Now Online Now:
TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN BẮC
Công Ty Điện Lực Hưng Yên
Số 308 - Đường Nguyễn Văn Linh – Phường Hiến Nam – TP Hưng Yên – Tỉnh Hưng Yên.
Điện thoại: 0221.3656.660 - Fax: 0221.3863.886
Home | Top
Đăng ký
Đăng nhập
Tuesday, January 26, 2021