Cảnh báo sức khỏe khi làm việc ngoài trời trong điều kiện thời tiết nắng nóng
 
2020-05-27 14:36:12

  

"Những biểu hiện như mệt mỏi, khát nước, hoa mắt, chóng mặt, tăng nhịp tim, tăng nhịp thở, hồi hộp đánh trống ngực, chuột rút... báo hiệu tình trạng say nắng ở mức độ nhẹ. Nếu không xử trí kịp thời sẽ tăng mức độ nặng đau đầu dữ dội, khó thở tăng dần, cảm giác buồn nôn hoặc nôn, yếu hoặc liệt nửa người, co giật, ngất xỉu hoặc hôn mê, trụy tim mạch (tim đập nhanh, huyết áp tụt…) và có thể tử vong”.

            Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng thấp nóng, trong những ngày vừa qua tại Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung xảy ra nắng nóng gay gắt trên diện rộng, nhiệt độ phổ biến 37-39 độ, nhiều nơi có nhiệt độ cao trên 40 độ. Nhiều kỷ lục nhiệt độ được thiết lập tại miền Bắc và miền Trung. Trong đó, tại Lào Cai nhiệt độ cao nhất ghi nhận được là 41,8 độ. Đây là nhiệt độ cao nhất ghi nhận được trong vòng 63 năm. Trước đó nhiệt độ cao nhất ghi nhận được là 41 độ vào ngày 22/5/1957.

Dự báo thời gian tới sẽ tiếp tục có những đợt nắng nóng, kéo dài trên diện rộng, ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động.

            Nhằm bảo vệ, giữ gìn sức khỏe cho người lao động, nhất là công nhân Ngành điện khi làm việc trực tiếp ngoài trời, trong điều kiện thời tiết nắng nóng, giúp người lao động có những kiến thức cơ bản, chủ động phát hiện, kịp thời nhận biết và thực hiện các biện pháp xử trí, phòng chống một số vấn đề sức khỏe thường gặp là: Say nắng, say nóng hoặc đột qụy do nóng.

Làm việc trên cao trong thời tiết nắng nóng (Ảnh – Phạm Văn Phương)

            Theo Cục Quản lý môi trường y tế, vào mùa nắng nóng, người lao động có thể gặp phải một số vấn đề sức khỏe thường gặp là: Say nắng, say nóng hoặc đột quỵ do nóng. Nguyên nhân chủ yếu là do phải tiếp xúc quá lâu hoặc làm việc trong môi trường nắng nóng, nhiệt độ cao hoặc cũng có thể do thay đổi nhiệt độ đột ngột.

            Những đối tượng có nguy cơ cao gồm: Những người làm việc ở ngoài trời nắng lâu hoặc trong môi trường nóng bức; Những người mắc các bệnh mạn tính: tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản, đái tháo đường…Đặc biệt những người công nhân Ngành điện, các đối tượng thường xuyên phải làm những công việc như sửa chữa lưới điện, xây lắp điện, quản lý vận hành lưới điện… làm việc vời cường độ cao, thời gian dài, trong thời tiết nắng nóng.

Làm việc ngoài hiện trường trong thời tiết nắng nóng (Ảnh – Phạm Văn Phương)

Những biểu hiện khi gặp vấn đề sức khỏe trong thời tiết nắng nóng:

            - Biểu hiện của các vấn đề sức khỏe gặp trong mùa nắng nóng phụ thuộc vào thời gian tiếp xúc với nắng nóng, mức độ tăng thân nhiệt của cơ thể.

            - Mức độ nhẹ: mệt mỏi, khát nước, hoa mắt, chóng mặt, tăng nhịp tim, tăng nhịp thở, hồi hộp đánh trống ngực, chuột rút.

            - Mức độ nặng: đau đầu dữ dội, khó thở tăng dần, cảm giác buồn nôn hoặc nôn, yếu hoặc liệt nửa người, co giật, ngất xỉu hoặc hôn mê, trụy tim mạch (tim đập nhanh, huyết áp tụt, …) và có thể tử vong.

            Biện pháp xử trí:

            Khi gặp vấn đề sức khỏe do nắng nóng, tùy theo mức độ biểu hiện mà cần nhanh chóng áp dụng những biện pháp xử trí phù hợp như sau:

            * Mức độ nhẹ:

            - Chuyển ngay nạn nhân vào chỗ mát, thoáng gió.

            - Nới lỏng quần áo hoặc cởi bỏ bớt quần áo bên ngoài của nạn nhân. Sau đó, lau cơ thể nạn nhân bằng khăn mát hoặc có thể dội nước nước mát vào cơ thể nạn nhân rồi lau khô. Đặt khăn thấm nước mát hoặc nước đá tại các vị trí như vùng nách, vùng bẹn, hai bên cổ để giúp nhanh chóng giảm nhiệt độ cơ thể.

            - Nếu nạn nhân uống được nước, cho uống từng ngụm nhỏ nước mát. Tốt nhất là uống nước có bổ sung muối và khoáng chất như nước Oresol pha đúng liều lượng theo hướng dẫn sử dụng.

            - Nếu nạn nhân bị chuột rút, cần xoa bóp nhẹ nhàng vùng cơ bị chuột rút.

            - Lưu ý không để cho nhiều người vây quanh nạn nhân. Sau khoảng 10 - 15 phút các biểu hiện sẽ giảm dần.

            * Mức độ nặng:

            Nếu nạn nhân có các biểu hiện ở mức độ nặng, cần gọi ngay cấp cứu 115 hoặc nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất. Lưu ý trong quá trình vận chuyển thường xuyên chườm mát cho nạn nhân.

            Phòng ngừa các bệnh do nắng nóng thế nào?

 

 

 

            - Các chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế đi ra ngoài trời nắng trong những ngày nắng nóng, đặc biệt trong khoảng thời gian từ 10 giờ đến 16 giờ.

            - Những người đang ở trong phòng điều hòa nhiệt độ thấp không nên đi ra ngoài trời nắng đột ngột mà cần phải có một khoảng thời gian để cơ thể thích nghi với môi trường bên ngoài bằng cách tăng nhiệt độ điều hòa trong phòng hoặc ngồi nghỉ trong bóng mát trước khi đi ra ngoài trời.

            - Nên mặc quần áo sáng màu, thoáng mát, thấm mồ hôi.

            - Tăng cường ăn các loại rau xanh và hoa quả, nên có món canh trong bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt cần uống tối thiếu 1,5 – 2 lít nước/ngày. Nên uống thành nhiều lần trong ngày, không nên uống quá nhiều nước trong một lần.

            - Rèn luyện thân thể để nâng cao sức đề kháng và sức chống chịu của bản thân với điều kiện thời tiết nắng nóng.

            Lời khuyên với những người phải làm việc trong thời tiết nắng nóng:

            Trong thời tiết nắng nóng lãnh đạo các đơn vị nên bố trí cho người lao động bắt đầu làm việc vào lúc 05 hoặc 06 giờ sáng và cho nghỉ sớm (10 giờ); chiều muộn bắt đầu làm việc 15 giờ và nghỉ lúc 18h... Hạn chế thời gian làm việc trong môi trường nhiệt độ cao. Nếu bắt buộc phải làm việc thì không nên làm việc quá lâu trong môi trường nóng bức, tránh các hoạt động thể lực quá sức. Nên định kỳ sau khoảng 45 phút đến 1 giờ làm việc thì nghỉ ngơi ở nơi thoáng mát trong khoảng thời gian từ 15 - 20 phút.

            Hạn chế tối đa diện tích tiếp xúc của ánh nắng lên cơ thể đặc biệt là vùng vai gáy. Sử dụng phương tiện bảo hộ cá nhân phù hợp khi làm việc ngoài trời nắng như quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính. Mặc quần áo rộng, thoáng mát và thấm mồ hôi. Có thể sử dụng thêm các loại kem chống nắng.

Sử dụng vành mũ che nắng đã được trang bị để tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào cổ, gáy, mắt

            Không sử dụng các loại đồ uống có cồn. Cần uống nước đều đặn trong suốt thời gian làm việc. Đặc biệt cần uống thêm các loại nước có bổ sung thêm muối và khoáng chất như Oresol đối với những người bị mất nhiều mồ hôi trong quá trình làm việc.

            Thực hiện các biện pháp làm thoáng mát nơi làm việc như sử dụng mái che, các tấm phản chiếu nhiệt, vật liệu cách nhiệt, hệ thống phun nước, phun sương, lắp đặt hệ thống điều hòa, hệ thống quạt thông gió….

Bottom of Form

Tin bài:  Phòng An Toàn - Phạm Văn Phương (Sưu tầm: Internet)

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
Tin cùng thư mục :
Nữ cán bộ an toàn chuyên trách “Giỏi việc cơ quan, đảm việc nhà”!
Hội nghị truyền hình phổ biến, rút kinh nghiệm các vụ TNLĐ trong sản xuất
“Bông hồng” An toàn vệ sinh viên chuyên trách
Điện lực Kim Động: Phát huy vai trò của công đoàn trong công tác An toàn vệ sinh lao động
PC Hưng Yên tham dự Hội thảo khoa học về an toàn phòng cháy trong sử dụng điện sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh
Điện lực Khoái Châu kiểm tra lưới điện trước mùa mưa bão
Điện lực Mỹ Hào: Tổ chức tuyên truyền, diễn tập PCCC & CNCH năm 2020
Điện lực Văn Giang diễn tập công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ.
EVNNPC triển khai phổ biến Sổ tay hướng dẫn xây dựng phương án ứng phó tương ứng với các cấp độ rủi ro thiên tai
Điện lực Văn Lâm tuyên truyền các biện pháp an toàn điện trong dân mùa mưa bão

 

 

Thống kê
Membership Thống kê
Latest New User Mới nhất : KarinaJjf424
Past 24 Hours Hôm qua : 3
Prev. 24 Hours Hôm nay : 4
User Count Toàn bộ : 3659

People Online Đang Online:
Visitors Khách : 0
Members Thành viên : 0
Total Tổng cộng : 0

Online Now Online Now:
TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN BẮC
Công Ty Điện Lực Hưng Yên
Số 308 - Đường Nguyễn Văn Linh – Phường Hiến Nam – TP Hưng Yên – Tỉnh Hưng Yên.
Điện thoại: 0221.3656.660 - Fax: 0221.3863.886
Home | Top
Đăng ký
Đăng nhập
Friday, September 25, 2020