Đẩy lùi “tín dụng đen”
 
2020-05-13 14:26:06

 

Thời gian qua, nhiều ổ nhóm cho vay nặng lãi trong tỉnh đã tan rã, nhiều đối tượng bảo kê, đòi nợ thuê đã bị bắt giữ, xét xử. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, nhiều người vẫn tìm đến “tín dụng đen” và các đối tượng cho vay nặng lãi đã thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động nhằm hợp thức hóa việc cho vay, che giấu hành vi vi phạm pháp luật...


Dễ vay- khó trả


“Tín dụng đen” ở các địa phương trong tỉnh hiện không chỉ tồn tại dưới vỏ bọc là các cửa hiệu cầm đồ, mà còn tồn tại dưới dạng công ty, doanh nghiệp, dịch vụ hỗ trợ tài chính. Không những hoạt động ngầm, phức tạp hơn, các đối tượng trong tỉnh còn câu kết, móc nối với các đối tượng tỉnh ngoài đến địa phương hoạt động. Một khi đã tìm đến “tín dụng đen”, thì người vay thường rơi vào tình trạng “sống dở, chết dở”, đến khi mất khả năng trả nợ, bị chủ nợ thúc ép, thì nhiều người không dám trình báo lên cơ quan chức năng. Do vậy, việc điều tra và bắt giữ các đối tượng gặp rất nhiều khó khăn.

 

 


Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh), trong các giấy vay tiền không thể hiện lãi suất và chỉ được các đối tượng và người vay tiền thỏa thuận bằng miệng; khi xảy ra tranh chấp hoặc rủi ro thì người dân không đến trình báo cơ quan Công an, do vậy khi chúng tôi đến kiểm tra không có chứng cứ để chứng minh các cơ sở cho vay với lãi suất cao.

 

 


“Khó vay vốn ngân hàng” là lý do đầu tiên các nạn nhân nhắc đến khi nói về lý do tìm đến “tín dụng đen”. Đối tượng vay “tín dụng đen” thường là những người làm nghề tự do, không có tài sản thế chấp hoặc do sống ở nông thôn, ít va chạm nên ngại làm các thủ tục để vay ngân hàng. Bên cạnh đó, còn có những thanh niên thích ăn chơi, lười lao động, vay tiền để chơi cờ bạc... 


Ban đầu, người vay được thông báo mức lãi cao hơn không nhiều so với lãi suất ngân hàng, nhưng đến hạn đóng lãi, người của nhóm cho vay nặng lãi lại thu gấp nhiều lần so với thỏa thuận trước đó, với số tiền từ 5-10 nghìn đồng/triệu/ngày, tương đương lãi suất từ 180% -  300%/năm. Khi “lãi mẹ đẻ lãi con”, người vay không trả được hoặc trả chậm sẽ bị đe dọa hoặc xử lý theo “luật giang hồ”,… hoặc đội chuyên đòi nợ thuê xăm trổ khắp người, hung hăng, dữ tợn không chỉ đánh đập người vay, mà còn sẵn sàng đánh đập người thân của họ để gây áp lực đòi tiền. 


Điều tra, bóc gỡ 


 “Tín dụng đen” để lại hậu quả nặng nề, ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình ANTT địa phương. Đặc biệt nhiều đối tượng liên quan đến hình thức này còn hoạt động theo kiểu “xã hội đen”.


Thời gian qua, phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh) đã phối hợp với Công an các huyện, thị xã, thành phố tổ chức rà soát các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh cầm đồ, đối tượng nghi vấn hoạt động “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi trên địa bàn toàn tỉnh.


Riêng năm 2019, từ việc quản lý chặt chẽ 332 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, hỗ trợ tài chính trong tỉnh, lực lượng công an phát hiện 102 cơ sở có biểu hiện liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”; 82 đối tượng tuy không thành lập cơ sở kinh doanh nhưng vẫn có biểu hiện hoạt động liên quan đến “tín dụng đen”…


Từ năm 2019 đến nay, lực lượng chức năng đã tăng cường  điều tra, phát hiện và xử lý hàng chục vụ với nhiều đối tượng liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”. Điển hình như cuối năm 2019, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an thành phố Hưng Yên đồng loạt khám xét khẩn cấp 6 cơ sở kinh doanh tài chính có dấu hiệu cho vay lãi nặng, “tín dụng đen” trên địa bàn thành phố Hưng Yên. Quá trình khám xét, cơ quan chức năng đã thu giữ hơn 400 hồ sơ vay tiền, được thế chấp bằng chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, hộ chiếu… cùng nhiều giấy tờ, sổ sách thể hiện việc cho vay lãi nặng, đồng thời triệu tập 26 đối tượng có liên quan. 


Các cơ sở kinh doanh nói trên đều núp bóng dưới danh nghĩa doanh nghiệp để tổ chức hoạt động cho vay, phát tờ rơi quảng cáo cho vay tiền với thủ tục đơn giản, hỗ trợ nhanh chóng, trả góp theo ngày, không cần thế chấp, chỉ cần giấy chứng minh nhân dân hoặc sổ hộ khẩu. Không những vậy, chủ các cơ sở này đã sử dụng những đối tượng “bất hảo” trong và ngoài tỉnh để đi đòi nợ, siết nợ thuê... 


Trước sự tấn công trấn áp mạnh mẽ của các lực lượng chức năng, nạn “tín dụng đen” có dấu hiệu giảm nhưng có sự thay đổi phương thức hoạt động nhằm che mắt cơ quan chức năng. Chúng tháo dỡ các biển quảng cáo, không phát tờ rơi và dán đề can quảng cáo ở bờ tường, cột điện như trước mà quảng cáo thông qua mạng xã hội Facebook, Zalo. Việc quản lý, cho vay tiền được các đối tượng sử dụng phần mềm trên mạng Internet không dùng sổ sách ghi chép như trước, không viết giấy biên nhận, giấy vay tiền hoặc hợp đồng thuê xe ô tô, mô tô mà sử dụng giấy xin việc hoặc mua bán tài sản có hợp đồng công chứng theo quy định của pháp luật... gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra, xử lý.


Hệ quả do vay “tín dụng đen” không chỉ là lãi suất “cắt cổ” làm nhiều gia đình tan vỡ hạnh phúc, mà còn dẫn đến nhiều hệ lụy gây mất an ninh trật tự như: Giết người, cướp tài sản, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng... Do vậy, mỗi người cần cảnh giác hơn, không trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia hoạt động cho vay nặng lãi, “tín dụng đen”.

Tổng hợp: Phòng Tổ chức và nhân sự 

 
Tin cùng thư mục :

 

 

Thống kê
Membership Thống kê
Latest New User Mới nhất : PA23YM0038260
Past 24 Hours Hôm qua : 1
Prev. 24 Hours Hôm nay : 0
User Count Toàn bộ : 3917

People Online Đang Online:
Visitors Khách : 0
Members Thành viên : 0
Total Tổng cộng : 0

Online Now Online Now:
TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN BẮC
Công Ty Điện Lực Hưng Yên
Số 308 - Đường Nguyễn Văn Linh – Phường Hiến Nam – TP Hưng Yên – Tỉnh Hưng Yên.
Điện thoại: 0221.3656.660 - Fax: 0221.3863.886
Home | Top
Đăng ký
Đăng nhập
Tuesday, January 26, 2021