Luật An ninh mạng: Những hành vi bị cấm khi xử dụng mạng xã hội
 
2020-05-13 15:37:55

 

Ở nước ta, ứng dụng và phát triển mạnh mẽ công nghệ thông tin trong các lĩnh vực của đời sống đã góp phần to lớn đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nâng cao chất lượng y tế, giáo dục, phát huy sức sáng tạo và quyền làm chủ của nhân dân, giữ vững an ninh, quốc phòng.

Mạng xã hội (MXH) nói riêng và Internet nói chung đã tạo ra những giá trị tích cực trong cộng đồng, thay đổi cách tiếp cận thông tin, tuy nhiên bên cạnh đó còn tồn tại mặt trái nhất là các trường hợp đăng tin sai sự thật lên MXH có tính chất vu khống làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành điện và tạo tâm lý tiêu cực trong dư luận xã hội, mang lại hệ lụy khó lường.

Ngày 12/06/2018, Quốc hội ban hành Luật An ninh mạng số 24/2018/QH14, chính thức có hiệu lực kể từ 01/01/2019, quy định những nội dung cơ bản về bảo vệ an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia; phòng ngừa, xử lý hành vi xâm phạm an ninh mạng; triển khai hoạt động bảo vệ an ninh mạng và quy định trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Một trong những điểm mới nổi bật của Luật là nghiêm cấm thông tin sai sự thật gây hoang mang trong xã hội. Điều 8 quy định các hành vi bị nghiêm cấm về an ninh mạng, trong đó điểm d, khoản 1 quy định cụ thể hành vi: “d) Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong Nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác.”

Điều 9 Luật An ninh mạng quy định về xử lý vi phạm pháp luật về an ninh mạng như sau: “Người nào có hành vi vi phạm quy định của Luật này thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.”

Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 03/02/2020 về “Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử” và có hiệu lực từ 15/4/2020 thay thế Nghị định 174/2013/NĐ-CP đã bổ sung nhiều điểm mới với những quy định cụ thể, chặt chẽ hơn về hành vi vi phạm hành chính, hình thức, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả; góp phần ngăn chặn, phòng chống những thông tin giả, sai lệch gây hoang mang dư luận trên MXH đang lan tràn hiện nay. Trong đó, quy định cụ thể chế tài xử lý đối với các vi phạm trong việc sử dụng MXH:

Điều 101. Vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội”

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

a) Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

…………………..

h) Cung cấp, chia sẻ đường dẫn đến thông tin trên mạng có nội dung bị cấm.

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả

Buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1 và 2 Điều này.”

Ngoài ra, nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm theo quy định tại Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì có thể bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 155 (Tội làm nhục người khác), Điều 156 (Tội vu khống), Điều 286 (Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông)

Nhà nước bảo đảm và tạo điều kiện thuận lợi để công dân thực hiện quyền tự do ngôn luận, quyền tự do báo chí và tiếp cận thông tin. Tuy nhiên, Nhà nước cũng nghiêm cấm việc lạm dụng những quyền này để xâm phạm lợi ích của Quốc gia, Nhà nước, tập thể và công dân.

Thực hiện Quy định tạm thời về Quy tắc ứng xử khi tham gia và sử dụng mạng xã hội đối với CBNV của EVN và các đơn vị do Tập đoàn Điện lực Việt Nam ban hành ngày 24/02/2020, Công ty điện lực Hưng Yên tiếp tục duy trì và đẩy mạnh thực hiện văn hóa doanh nghiệp trong việc sử dụng mạng xã hội nói chung và zalo nói riêng. Từ đó thực hiện tốt Quy tắc ứng xử của Tổng công ty Điện lực miền Bắc, thể hiện sự văn minh trong sử dụng mạng xã hội góp phần vào công tác SXKD tại đơn vị.

Nguyễn Thị Kiều Trang- Phòng TTBV&PC

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
Tin cùng thư mục :
EVNNPC chỉ đạo triển khai chương trình số hóa hợp đồng mua bán điện sinh hoạt
Từ ngày 01/10/2020, chủ thuê bao di động có thể đăng ký không nhận tin nhắn, cuộc gọi “rác”
Microsoft Edge sắp có tính năng tối ưu bộ nhớ ấn tượng mà Google Chrome cần phải học hỏi
Microsoft sẽ dừng hỗ trợ Internet Explorer và khai tử trình duyệt Edge cũ vào năm 2021
EGOVC Jitsi- Giải pháp họp trực tuyến "Made in Vietnam"
Microsoft Edge Chromium là gì? Có đáng để thay thế cho Google Chrome
Mã độc giả mạo về virus Corona
Chiến dịch tấn công có chủ đích (APT) vào Việt Nam
An ninh mạng và An ninh năng lượng
Tổng công ty Điện lực miền Bắc Hội thảo về công tác chuyển đổi số

 

 

Thống kê
Membership Thống kê
Latest New User Mới nhất : ShadFalk2991
Past 24 Hours Hôm qua : 2
Prev. 24 Hours Hôm nay : 0
User Count Toàn bộ : 3775

People Online Đang Online:
Visitors Khách : 0
Members Thành viên : 0
Total Tổng cộng : 0

Online Now Online Now:
TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN BẮC
Công Ty Điện Lực Hưng Yên
Số 308 - Đường Nguyễn Văn Linh – Phường Hiến Nam – TP Hưng Yên – Tỉnh Hưng Yên.
Điện thoại: 0221.3656.660 - Fax: 0221.3863.886
Home | Top
Đăng ký
Đăng nhập
Sunday, October 25, 2020