Việc khó, chỉ đạo kiên quyết sẽ thành công
 
2019-10-29 10:17:15

 

             Cây trồng  trong, ngoài hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp (HLBVATLĐCA), khi cây lớn vi phạm khoảng cách an toàn phóng điện theo cấp điện được quy định trong NĐ 14/2014/NĐ-CP, là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự cố lưới điện cao áp. Việc chặt tỉa cây vi phạm HLBVATLĐCA là công việc khó, gặp nhiều khó khăn đối với công nhân quản lý vận hành do tổ chức cá nhân sử hữu cây chưa thực sự cảm thông cho ngành điện.

           Trong thời gian qua với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban lãnh đạo Công ty. Lãnh đạo các đơn vị quản lý vận hành lưới điện cao áp thực sự vào cuộc quan tâm và triển khai nhiều giải pháp, đồng bộ như công tác tuyên truyền; rà soát thống kê các vị trí lưới điện có cây vi phạm, nguy cơ gây sự cố lưới điện; cử cán bộ đơn vị làm việc trực tiếp với địa phương (UBND thành phố, thị xã, huyện đến các xã, phường thị trấn), làm việc với Ban quản lý dự án khu công nghiệp, các Doanh nghiệp trên địa bàn… về biện pháp ngăn ngừa sự cố lưới điện, an toàn điện trong nhân dân và đề nghị phối hợp với Điện lực tổ chức tuyên truyền công tác bảo vệ HLBVATLĐCA, xử lý chặt tỉa cây vi phạm, không trồng cây cao trong, ngoài HLBVATLĐCA, cây phát triển nhanh có nguy cơ gây sự cố lưới điện và mất an toàn. Kết quả đến hết quý II/2019 các đơn vị quản lý vận hành lưới điện đã xử lý, chặt tỉa được 391/391 vị trí đường dây có cây trong và ngoài hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp, nguy cơ gây sự cố lưới điện, đã góp một phần đáng kể giảm suất sự cố lưới điện và an toàn điện trong nhân dân, đặc biệt trong mùa mưa bão.

            Một số Điện lực huyện/TP đã có sự quyết liệt trong công tác quản lý hành lang lưới điện, điển hình là Điện lực Ân Thi trong thời gian vừa qua đã tổ chức ra quân “Làm sạch lưới điện trước khi giao khoán quản cho công nhân quản lý  vận hành”. Trong triển khai, Điện lực có trách nhiệm rà soát, tổ chức chặt tỉa cây trong HLBVATLĐCA, không còn cây vi phạm khoảng cách an toàn phóng điện theo quy định, không còn cây ngoài HLLĐCA khi cây đổ sẽ cơ gây sự cố lưới điện, sau đó mới giao khoán quản cho Công nhân quản lý vận hành. Khi nhận khoán quản người công nhân có trách nhiệm theo dõi, kiểm tra, xử lý thường xuyên đảm bảo lưới điện luôn sạch.

           Trích Điều 12 trong Nghị định số: 14/2014/NĐ-CP ngày 26/2/2014 Quy định chi tiết thi hành luật Điện lực về an toàn điện.

      Điều 12:  Cây trong và ngoài hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không.

1. Trường hợp cây trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không, khoảng cách được quy định như sau:

a) Đối với đường dây dẫn điện có điện áp đến 35 kV trong thành phố, thị xã, thị trấn thì khoảng cách từ điểm bất kỳ của cây đến dây dẫn điện ở trạng thái võng cực đại không nhỏ hơn khoảng cách quy định trong bảng sau:

Điện áp

Đến 35 kV

Khoảng cách

Dây bọc

Dây trần

0,7 m

1,5 m

b) Đối với đường dây có điện áp từ 110 kV đến 500 kV trong thành phố, thị xã, thị trấn thì không được để cây cao hơn dây dẫn thấp nhất trừ trường hợp đặc biệt phải có biện pháp kỹ thuật đảm bảo an toàn và được Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) cho phép. Khoảng cách từ điểm bất kỳ của cây đến dây dẫn khi dây ở trạng thái võng cực đại không nhỏ hơn khoảng cách quy định trong bảng sau:

Điện áp

110 kV

220 kV

500 kV

Khoảng cách

Dây trần

2,0 m

3,0 m

4,5 m

c) Đối với đường dây ngoài thành phố, thị xã, thị trấn thì khoảng cách từ điểm cao nhất của cây theo chiều thẳng đứng đến độ cao của dây dẫn thấp nhất khi đang ở trạng thái võng cực đại không nhỏ hơn khoảng cách quy định trong bảng sau:

Điện áp

Đến 35 kV

110 kV

220 kV

500 kV

Khoảng cách

Dây bọc

Dây trần

Dây trần

0,7 m

2,0 m

3,0 m

4,0 m

6,0 m

d) Đối với đường dây dẫn điện trên không vượt qua rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất, vườn trồng cây thì khoảng cách theo phương thẳng đứng từ chiều cao trung bình của cây đã phát triển tối đa đến dây dẫn điện thấp nhất khi dây ở trạng thái võng cực đại không nhỏ hơn quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều này.

2. Trường hợp cây ở ngoài hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không và ngoài thành phố, thị xã, thị trấn thì khoảng cách từ bộ phận bất kỳ của cây khi cây bị đổ đến bộ phận bất kỳ của đường dây không nhỏ hơn khoảng cách quy định trong bảng sau:

Điện áp

Đến 35 kV

110 và 220 kV

500 kV

Khoảng cách

0,7 m

1,0 m

2,0 m

3. Đối với cây phát triển nhanh trong khoảng thời gian 03 tháng có khả năng vi phạm khoảng cách quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này và những cây không còn hiệu quả kinh tế nếu chặt ngọn, tỉa cành, thì phải chặt bỏ và cấm trồng mới.

4. Lúa, hoa màu và cây chỉ được trồng cách mép móng cột điện, móng néo ít nhất là 0,5 m.

 Hình ảnh chặt tỉa cây trong, ngoài HLBVATLĐCA:

 

 

                                        Nguyễn Văn Bốn - Phòng An toàn                                                         

 
 
Tin cùng thư mục :
Điện lực Khoái Châu kiểm tra lưới điện trước mùa mưa bão
Điện lực Mỹ Hào: Tổ chức tuyên truyền, diễn tập PCCC & CNCH năm 2020
Điện lực Văn Giang diễn tập công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ.
EVNNPC triển khai phổ biến Sổ tay hướng dẫn xây dựng phương án ứng phó tương ứng với các cấp độ rủi ro thiên tai
Điện lực Văn Lâm tuyên truyền các biện pháp an toàn điện trong dân mùa mưa bão
Thả diều cần đúng nơi đúng chỗ
Cảnh báo sức khỏe khi làm việc ngoài trời trong điều kiện thời tiết nắng nóng
PC Hưng Yên: Huấn luyện và kiểm tra an toàn điện mùa covid-19
Điện lực Kim Động triển khai đẩy mạnh xây dựng văn hóa an toàn lao động năm 2020
An toàn của người lao động là yếu tố quyết định sự sống còn của Doanh nghiệp

 

 

Thống kê
Membership Thống kê
Latest New User Mới nhất : CarrieGcs371
Past 24 Hours Hôm qua : 0
Prev. 24 Hours Hôm nay : 0
User Count Toàn bộ : 3358

People Online Đang Online:
Visitors Khách : 0
Members Thành viên : 0
Total Tổng cộng : 0

Online Now Online Now:
TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN BẮC
Công Ty Điện Lực Hưng Yên
Số 308 - Đường Nguyễn Văn Linh – Phường Hiến Nam – TP Hưng Yên – Tỉnh Hưng Yên.
Điện thoại: 0221.3656.660 - Fax: 0221.3863.886
Home | Top
Đăng ký
Đăng nhập
Sunday, July 5, 2020