Hiệu quả từ hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái
 
2019-08-06 14:51:41

Thời gian gần đây, ngày càng nhiều hộ dân ở Hưng Yên tận dụng nguồn năng lượng mặt trời để có nguồn điện phục vụ cho sinh hoạt và hòa lưới điện quốc gia. Đây được xem là giải pháp thân thiện với môi trường lại tiết kiệm được chi phí tiền điện.

Những tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt trên mái nhà gia đình anh Đào Trường Sơn, xã Đại Hưng (Khoái Châu)


Giữa trưa hè tháng 7, về thôn 3, xã Đại Hưng (Khoái Châu), ngôi nhà của gia đình anh Đào Trường Sơn nổi bật nhờ những tấm pin năng lượng mặt trời lắp đặp trên mái nhà của gia đình anh. Bên trong ngôi nhà, không khí mát lạnh với nhiều tiện nghi sử dụng điện như: máy lạnh, tủ lạnh, tivi… 


Anh Sơn cho biết: Để phục vụ nhu cầu kinh doanh và sinh hoạt, gia đình tôi dùng rất nhiều thiết bị điện như: tủ đông, tủ lạnh, bếp điện, điều hòa nhiệt độ... Chi phí tiền điện trung bình mỗi tháng khoảng 2,2 triệu đồng. Qua tìm hiểu được biết về hiệu quả của điện mặt trời nên tháng 6 vừa qua,  tôi đã đầu tư 60 triệu đồng để lắp đặt hệ thống điện mặt trời gồm có 9 tấm pin, công suất 3.00kWp. Ngay sau khi lắp đặt, Công ty Điện lực Hưng Yên đã đến kiểm tra thiết bị, lắp đặt điện kế hai chiều và ký hợp đồng mua điện mặt trời lâu dài cho gia đình tôi, thủ tục rất đơn giản và nhanh chóng. Qua phần mềm quản lý điện mặt trời cài đặt trên điện thoại di động, bất cứ lúc nào tôi cũng có thể kiểm tra được thiết bị hoạt động ra sao. Trung bình một ngày nhiều nắng, hệ thống điện mặt trời của gia đình tôi sản xuất được 15 - 17kwh điện; những ngày âm u, ít nắng cũng sản xuất được 4 - 5kWp điện. Tháng vừa qua, dù vẫn sử dụng các thiết bị điện như trước đây nhưng chi phí tiền điện của gia đình tôi đã giảm hơn 1 triệu đồng. Theo tính toán của đơn vị lắp đặt pin năng lượng mặt trời, chỉ sau khoảng 3 - 4 năm, gia đình tôi có thể thu hồi lại số vốn đã đầu tư.


Tương tự, anh Cao Văn Ngợi ở xã Liên Phương (thành phố Hưng Yên) chia sẻ: Gia đình tôi lắp 10 tấm pin năng lượng điện mặt trời áp mái từ tháng 10.2017. Trước khi lắp điện năng lượng mặt trời áp mái, hàng tháng gia đình tôi phải chi trả tiền điện hơn 3 triệu đồng, nhưng sau khi lắp, tiền điện giảm hơn 1 triệu đồng/tháng. Không những thế, từ tháng 12.2018 đến nay, những tấm pin này còn sản xuất dư điện mặt trời và truyền tải lại gần 700kWp vào điện lưới quốc gia. Trong khi đó, chi phí đầu tư 10 tấm pin, công suất lắp đặt là 3.00kWp là 75 triệu đồng, được bảo hành 10 năm và tuổi thọ pin kéo dài 25 năm. Những tấm pin này chỉ cần vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên thì hiệu suất càng cao. Với lợi ích về môi trường và kinh tế, sắp tới, tôi sẽ đầu tư khoảng 400 triệu đồng để lắp đặt thêm 50 tấm pin năng lượng mặt trời nữa....


Điện mặt trời về cơ bản sử dụng năng lượng ánh sáng mặt trời để tạo ra điện. Để sử dụng điện mặt trời, người dân cần đầu tư một hệ thống điện mặt trời nối lưới gồm các thành phần như: các tấm pin năng lượng mặt trời, bộ inverter nối lưới (hay còn gọi là hòa lưới) và một điện kế 2 chiều. Điện kế 2 chiều được lắp đặt để đo đếm điện năng tiêu thụ ở cả 2 chiều: chiều nhận từ lưới điện của điện lực và chiều phát từ điện mặt trời lên lưới điện của điện lực.


Theo thông tin từ Công ty Điện lực Hưng Yên: Vài năm gần đây, nhu cầu sử dụng năng lượng tái tạo của người dân Hưng Yên đang tăng lên. Nếu như từ năm 2015 - 2018 toàn tỉnh mới chỉ có 5 khách hàng lắp đặt điện mặt trời nối lưới thì 6 tháng đầu năm 2019, số hộ dân sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời và đăng ký bán lại phần điện dư trên địa bàn tỉnh đã tăng thêm 12 hộ. Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 17 khách hàng lắp đặt điện mặt trời nối lưới đăng ký bán lại phần điện dư cho ngành điện với tổng công suất lắp đặt là 49,21kWp. Tính đến hết tháng 6.2019, sản lượng điện phát trên lưới của điện mặt trời đạt 5.780kWp. Đây là con số rất đáng khích lệ, bởi ngoài việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả thì giải pháp tự cung cấp năng lượng điện nhờ vào nguồn năng lượng mặt trời đang là xu hướng phát triển của thế giới. Nguồn điện từ năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo, vĩnh cửu, không bị cạn kiệt như nguồn năng lượng hóa thạch là than đá hay dầu mỏ và rất thân thiện với môi trường. Người dân khi sử dụng nguồn điện từ năng lượng mặt trời sẽ không mất chi phí vận hành; trong khi chi phí bảo trì khá thấp, đồng thời thân thiện môi trường, trong quá trình vận hành không gây ra tiếng ồn và khói bụi.  


Hiện nay, trên thị trường có nhiều nhà cung cấp các sản phẩm điện năng lượng mặt trời. Khách hàng cần tìm hiểu kỹ càng và chọn những công ty cung cấp lắp đặt có uy tín, đã có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này. Giá cả trên thị trường tùy thuộc vào nhà cung cấp, dao động từ khoảng 18 - 30 triệu đồng cho 1kWp công suất lắp đặt. Với một hộ gia đình bình thường, có thể chọn một hệ thống có công suất lắp đặt từ 2 - 5kWp.


Với mỗi kWp công suất lắp đặt, có thể tạo ra được một lượng điện năng khoảng từ 3 - 5kWh mỗi ngày. Hiện nay, giá mua điện mặt trời theo Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg là 9,35UScents/kWh (tương đương 2.134 đồng). Với giá mua điện hiện nay và với chi phí đầu tư như trên, các chuyên gia tính toán, nếu khách hàng đầu tư một hệ thống điện mặt trời nối lưới trên mái nhà khoảng từ 2 - 5kWp, thì sau khoảng thời gian từ 5 - 8 năm sẽ thu hồi lại vốn đầu tư. Sau khoảng thời gian đó, khách hàng hoàn toàn được hưởng lợi vì tuổi thọ của hệ thống pin năng lượng mặt trời kéo dài từ 25 - 30 năm.    


Trong thời gian tới, Công ty Điện lực Hưng Yên tiếp tục tuyên truyền, vận động khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả và an toàn. Trong đó có việc sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời và điện mặt trời nối lưới.

 

Theo Báo Hưng Yên
 
Tin cùng thư mục :
Tuần lễ Lưới điện Thông minh Việt Nam 2019
PC Hưng Yên: Tặng 150 ghế đá “Tri ân khách hàng sử dụng điện”
Thư Tri ân: Kính gửi Quý Khách hàng sử dụng điện
Bài ca truyền thống ngành Điện lực Việt Nam
Tổng công ty Điện lực miền Bắc tổ chức chương trình đào tạo Tập huấn công tác Vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới cho các Đơn vị thành viên năm 2019
Tổng công ty Điện lực miền Bắc triển khai thực hiện đánh giá Chứng chỉ bình đẳng giới toàn cầu EDGE
Đoàn công tác PC Hưng Yên trao đổi kinh nghiệm công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng tại PC Đắk Nông
EVN phát động Cuộc thi tìm hiểu 65 năm ngành Điện lực Việt Nam trên phần mềm E-learning
Điện lực Phù Tiên phối hợp triển khai công tác thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt qua Viettel Pay
Điện lực Ân Thi đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt

 

 

Thống kê
Membership Thống kê
Latest New User Mới nhất : EzekielKaspe
Past 24 Hours Hôm qua : 0
Prev. 24 Hours Hôm nay : 2
User Count Toàn bộ : 2825

People Online Đang Online:
Visitors Khách : 0
Members Thành viên : 0
Total Tổng cộng : 0

Online Now Online Now:
TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN BẮC
Công Ty Điện Lực Hưng Yên
Số 308 - Đường Nguyễn Văn Linh – Phường Hiến Nam – TP Hưng Yên – Tỉnh Hưng Yên.
Điện thoại: 0221.3656.660 - Fax: 0221.3863.886
Home | Top
Đăng ký
Đăng nhập
Friday, December 13, 2019