Xử lý các vi phạm gian lận trong sử dụng điện và khuyến khích sử dụng điện hiệu quả
 
2019-03-26 16:10:58

Gần đây, một số tổ chức, cá nhân đã bị phát hiện do có hành vi gian lận trong sử dụng điện với hình thức sử dụng điện sai mục đích có mức giá cao hơn mức giá đã thỏa thuận trong hợp đồng mua bán điện. Có vụ vi phạm, bên mua điện đã phải bồi thường tới hơn chục triệu đồng.

Khoản 2 điều 30 thông tư số: 27/2013/TT-BCT ngày 31/10/2013 của Bộ Công Thương quy định: Nếu bên mua điện sử dụng điện sai mục đích có mức giá cao hơn mức giá đã thỏa thuận trong hợp đồng mua bán điện, bên mua điện phải bồi thường thiệt hại cho bên bán điện khoản tiền chênh lệch giá trong thời gian vi phạm mục đích sử dụng điện, cộng với lãi suất của khoản tiền chênh lệch giá do hai bên thỏa thuận trong hợp đồng. Trường hợp không xác định rõ thời điểm vi phạm mục đích sử dụng điện, được tính với thời gian là mười hai tháng. Ngoài ra, bên mua điện còn bị phạt vi phạm nghĩa vụ hợp đồng.

Giá bán điện do Nhà nước thống nhất ban hành, quy định theo đối tượng và mục đích sử dụng. Bên mua điện có trách nhiệm kê khai đúng mục đích sử dụng điện để tính giá bán điện theo đúng thông tư quy định về thực hiện giá bán điện. Trường hợp có thay đổi mục đích sử dụng điện, làm thay đổi giá đang áp dụng, bên mua điện phải thông báo cho bên bán điện trước 15 ngày để đều chỉnh, áp giá trong hợp đồng theo đúng mục đích sử dụng. Bên bán điện phải kiểm tra và kịp thời áp dụng giá bán điện theo đúng đối tượng quy định.

Thực hiện quy định của Nhà nước, Công ty điện lực Hưng Yên đã thường xuyên có các văn bản (gần đây nhất là công văn số: 1828/PCHY-KTGSMBĐ ngày 27/08/2018 về việc báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát việc thực hiện giá bán điện cho người thuê nhà) để hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị trong Công ty kiểm tra, rà soát, kịp thời phát hiện những trường hợp áp giá sai hoặc những hộ sử dụng điện có hành vi gian lận về giá điện.

Những nỗ lực của Công ty Điện lực Hưng Yên trong công tác kiểm tra, áp giá và cương quyết phối hợp cơ quan có thẩm quyền để xử lý các vi phạm, gian lận về giá điện đã góp phần tạo sự công bằng trong sử dụng điện và khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Như Quỳnh 

 

 
Tin cùng thư mục :
Bảo đảm cung ứng điện mùa nắng nóng
Công ty Điện lực Hưng Yên đảm bảo cấp điện mùa nắng nóng năm 2020
PC Hưng Yên đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục ngày lễ 30/4 và 01/5 năm 2020
Năm 2020, thực hiện quyết liệt các giải pháp đảm bảo cung ứng đủ điện
Hưng Yên: Sản lượng điện tháng 1 tăng hơn 8,6%
Công ty Điện lực Hưng Yên đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ lấy nước gieo cấy lúa vụ Đông Xuân năm 2019-2020 và phục vụ nhân dân tỉnh vui Tết, đón Xuân Canh Tý 2020
Công ty Điện lực Hưng Yên đảm bảo cấp điện cho sản xuất cuối năm và những ngày lễ, tết năm 2019
Tiếp nhận lưới điện 0,4kV xã Đình Dù - huyện Văn Lâm
Điện mặt trời áp mái tiếp tục được người dân đầu tư lắp đặt tại huyện Tiên Lữ - Hưng Yên
Lắp điện mặt trời- ích nước lợi nhà

 

 

Thống kê
Membership Thống kê
Latest New User Mới nhất : AstridEdge1
Past 24 Hours Hôm qua : 3
Prev. 24 Hours Hôm nay : 1
User Count Toàn bộ : 3303

People Online Đang Online:
Visitors Khách : 0
Members Thành viên : 0
Total Tổng cộng : 0

Online Now Online Now:
TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN BẮC
Công Ty Điện Lực Hưng Yên
Số 308 - Đường Nguyễn Văn Linh – Phường Hiến Nam – TP Hưng Yên – Tỉnh Hưng Yên.
Điện thoại: 0221.3656.660 - Fax: 0221.3863.886
Home | Top
Đăng ký
Đăng nhập
Saturday, June 6, 2020