Cách tính giá điện mới có lợi cho người thuê trọ
 
2018-10-25 14:19:05

 

Thông tư số 25/2018/TT-BCT (Thông tư 25) sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư số 16/2014/TT-BCT ngày 29.5.2014 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định về thực hiện giá bán điện sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 26.10.2018. Điểm đáng chú ý trong thông tư này là giá bán điện sẽ được tính theo cách có lợi cho người thuê trọ.
 
Theo Thông tư 25, các trường hợp cho sinh viên và người lao động thuê nhà (bên thuê nhà không phải là một hộ gia đình), có hợp đồng thuê nhà từ 12 tháng trở lên và có đăng ký tạm trú thì chủ nhà trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện hoặc đại diện bên thuê nhà ký hợp đồng mua bán điện (có cam kết thanh toán tiền điện của chủ nhà). 
 
Trường hợp sinh viên và người lao động thuê nhà có thời hạn thuê nhà dưới 12 tháng, nếu chủ nhà không thực hiện kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3 từ 101 - 200 kWh cho toàn bộ sản lượng điện đo đếm được tại công tơ. 
 
Ngoài ra, chủ nhà kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì bên bán điện có trách nhiệm cấp định mức sử dụng điện cho chủ nhà, căn cứ vào sổ tạm trú hoặc chứng từ xác nhận tạm trú của cơ quan công an quản lý địa bàn... 
 
Theo đó, cứ 4 người được tính là 1 hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt. Cụ thể, 1 người được tính là 1/4 định mức, 2 người được tính là 1/2 định mức, 3 người được tính là 3/4 định mức, 4 người được tính là 1 định mức. 
 
Khi có thay đổi về số người thuê nhà, chủ nhà cho thuê có trách nhiệm thông báo cho bên bán điện để điều chỉnh định mức tính toán tiền điện. 
 
Tuy nhiên, đến nay vẫn còn nhiều chủ nhà và người thuê trọ tại Hưng Yên chưa nắm rõ thông tư mới này. 
 
Tại khu nhà trọ của gia đình anh Bùi Việt H., phường An Tảo (thành phố Hưng Yên), với căn phòng rộng 25m2, giá thuê 1,3 triệu đồng/tháng, việc sử dụng điện tại đây vẫn được dùng chung công tơ tổng rồi chia theo công tơ các phòng, với mức giá điện 3.000 đồng/kWh, mỗi tháng tiền điện hết khoảng 400 - 500 nghìn đồng. Mức giá này là sự thỏa thuận giữa người thuê trọ với chủ nhà, anh Hùng cũng chưa biết đến Thông tư 25  và chưa thấy chủ nhà trọ thông báo sẽ giảm giá tiền điện.
 
Qua tìm hiểu tại khu vực Trường đại học Tài chính - Quản trị kinh doanh (Văn Lâm), Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên (Khoái Châu)..., khu vực có số lượng sinh viên ở trọ khá đông đúc, rất nhiều sinh viên gần như không biết về Thông tư 25 và đang thực hiện trả tiền điện tại các phòng trọ theo thỏa thuận với chủ nhà. 
 
Ông Vũ Việt Hà, Phó Trưởng phòng Kiểm tra, giám sát mua bán điện Công ty Điện lực Hưng Yên cho biết: Thông tư 25 đã hướng dẫn với quy định giá bán điện hiện nay thì mỗi 1 kWh người thuê nhà chỉ trả 2.044 đồng (1.858 đồng/kWh +10%VAT). Với cách tính này, người thuê nhà và chủ nhà sẽ dễ dàng tính toán tiền điện một cách rõ ràng. 
 
Công ty Điện lực Hưng Yên đã tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, và niêm yết hướng dẫn thực hiện giá bán điện cho người thuê nhà tại các điểm giao dịch, website, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp... 
 
Tính đến ngày 22.8.2018, Công ty Điện lực Hưng Yên đã kiểm tra 713 hộ cho thuê trọ trên địa bàn toàn tỉnh (chủ yếu ở các huyện Khoái Châu, Văn Lâm, Mỹ Hào, Yên Mỹ)... với số nhân khẩu 7390 người và tiến hành ký biên bản cam kết thu tiền điện đúng giá quy định với các chủ hộ. Đến ngày 26.10.2018, khi Thông tư 25 có hiệu lực, Công ty Điện lực Hưng Yên chỉ đạo các Điện lực trực thuộc kiểm tra, rà soát các hộ cho thuê trọ không kê khai được số người sử dụng điện thì áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 3 cho toàn bộ sản lượng đo đếm được tại công tơ. 
 
Bên cạnh đó, Công ty Điện lực Hưng Yên phối hợp với Sở Công Thương kiểm tra 71 hộ cho thuê nhà trọ, mức thu tiền điện của các chủ hộ đối với người thuê trọ dao động từ 1.858 đồng/kWh đến 2.200 đồng/kWh (chưa bao gồm 10%VAT) và tiến hành ký biên bản cam kết thu tiền điện đúng giá quy định với các chủ nhà trọ, nhắc nhở, tuyên truyền với các chủ nhà trọ thu sai quy định.
 
Ngoài ra, Công ty điện lực Hưng Yên tiếp tục chủ động phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương để kiểm tra, xử phạt các trường hợp chủ nhà trọ cố tình thu tiền sai quy định. 
 
Vũ Việt Hà- phòng Kiểm tra giám sát mua bán điện
 
Tin cùng thư mục :
Điện lực Văn Lâm: chi trả tiền điện mặt trời mái nhà cho 21 hộ dân trên địa bàn huyện Văn Lâm
Không để xảy ra mất điện trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh Hưng Yên
Điện lực Phù Tiên đảm bảo cấp điện phục vụ Đại hội Đảng bộ huyện Tiên Lữ và Phù Cừ
Điện lực Khoái Châu Đảm bảo cấp điện kỳ thi THPT Quốc gia
Điện lực Văn Lâm đề nghị UBND xã Đình Dù tuyên truyền tuân thủ Pháp luật trong sử dụng điện
Công tác chuẩn bị cấp điện phục vụ Đại hội Đảng bộ thị xã Mỹ Hào
Điện lực Thành phố Hưng Yên: sẵn sàng cấp điện phục vụ Đại hội Đảng bộ Thành phố
Điện lực Văn Lâm tăng cường công tác quản lý vận hành và kiểm tra sử dụng điện
Điện lực Thành phố Hưng Yên đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định mùa hè nắng nóng năm 2020
Điện lực Mỹ Hào đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng

 

 

Thống kê
Membership Thống kê
Latest New User Mới nhất : KarinaJjf424
Past 24 Hours Hôm qua : 3
Prev. 24 Hours Hôm nay : 4
User Count Toàn bộ : 3659

People Online Đang Online:
Visitors Khách : 0
Members Thành viên : 0
Total Tổng cộng : 0

Online Now Online Now:
TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN BẮC
Công Ty Điện Lực Hưng Yên
Số 308 - Đường Nguyễn Văn Linh – Phường Hiến Nam – TP Hưng Yên – Tỉnh Hưng Yên.
Điện thoại: 0221.3656.660 - Fax: 0221.3863.886
Home | Top
Đăng ký
Đăng nhập
Friday, September 25, 2020