Phụ tải tăng đột biến - một trong những thách thức từ nắng nóng và mưa bão
 
2018-06-27 10:24:36

          Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trung bình mỗi năm sẽ có khoảng 12 đợt nắng nóng. Những đợt nắng nóng ở các tỉnh Bắc bộ và Trung bộ dự báo sẽ ngắn ngày và muộn hơn, nhưng vẫn có khả năng xuất hiện một đợt nắng nóng kỷ lục duy trì trong nhiều ngày như từng diễn ra trong năm 2017.

      Đơn cử như ở nhiều tỉnh Bắc Bộ, đợt nắng nóng đầu tháng 5-2018 dù không dài nhưng đã ghi nhận có những nơi nhiệt độ lên tới trên dưới 40 độ C. Điều này khiến nhu cầu tiêu dùng điện tăng cao. Riêng tại Hà Nội, trong đợt nắng nóng đầu tháng 5, sản lượng điện tiêu thụ bình quân các ngày đầu tháng (tính đến ngày 16-5) đã tăng 21% so với tháng 4. Sản lượng điện tiêu thụ toàn thành phố đã đạt 64,6 triệu kWh (vào ngày 16-5), đây là mức tiêu thụ điện trong ngày cao nhất từ đầu năm.

      Ông Hồ Mạnh Tuấn, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, dự kiến năm 2018 phụ tải điện khu vực phía Bắc tiếp tục tăng trưởng ở mức trung bình 12-13% về sản lượng; công suất ngày cao nhất (Pmax) trung bình tăng 12-15%. Những ngày nắng nóng cực đoan, dự báo Pmax có thể lên đến 11.000-11.500MW (cao hơn năm 2017 khoảng 1.500MW).

        Tại tỉnh Hưng Yên, ngay từ đầu năm 2018, công ty Điện lực Hưng Yên đã xây dựng phương án cung ứng điện năm 2018, phương án cung ứng điện các tháng mùa nắng nóng năm 2018. Đến nay các giải pháp cung ứng điện của phương án đã được triển khai thực hiện xong. Trong những ngày nắng nóng, công ty chỉ đạo các đơn vị không ngừng cấp điện; đối với công việc đơn giản có phạm vi ngừng cấp điện nhỏ, các đơn vị thực hiện công việc từ sáng sớm, đảm bảo khôi phục điện trước 9 giờ sáng phục vụ sinh hoạt của nhân dân.

        Chia sẻ với nhóm phóng viên, ông Trần Đăng Văn, quản lý sản xuất của Công ty Cổ phần công nghệ sinh học Anyou (Hưng Yên) nói: Công ty Anyou chuyên sản xuất thức ăn chăn nuôi với công suất thiết kế 200 nghìn tấn cám/năm, với nhu cầu sản lượng điện khoảng 2,4 triệu kwh/năm. Hiện đơn vị mới đưa vào hoạt động 30% công suất thiết kế. Nhìn chung công tác cấp điện của Điện lực Hưng Yên rất tốt cả về độ tin cậy cũng như chất lượng điện. Khi ngành điện có kế hoạch sửa chữa, nâng cấp đường dây hoặc có sự cố đều chủ động thông báo tới công ty để chúng tôi sắp xếp kế hoạch sản xuất.

      Trong sử dụng điện sinh hoạt, ông Nguyễn Thế Vinh, xã Song Mai, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên chia sẻ, trước đây tình trạng mất điện vẫn xảy ra gây khó khăn trong sinh hoạt của gia đình, nhất là trong mùa nắng nóng. Tuy nhiên đến nay hiện tượng này không còn.

      Nắng nóng và mưa bão là quy luật hàng năm. Bên cạnh việc ngành điện đã có sự chuẩn bị và thực hiện tốt các giải pháp trong phương án đảm bảo cung ứng điện mùa nắng nóng, ngành điện luôn luôn cần sự chung tay của toàn xã hội cùng chia sẻ, cùng cảm thông và cùng sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm nhằm tránh hiện tượng quá tải cục bộ có thể xảy ra khi phụ tải tăng cao đột biến vào các ngày nắng nóng. 

 

Nguyễn Thế Dũng (tổng hợp) 

 

 

 
Tin cùng thư mục :
Bộ Công thương ,Tập đoàn Điện lực kiểm tra cấp điện dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi tại Hưng Yên
Điện lực Ân Thi sẵn sàng phục vụ điện đổ ải Đông Xuân và Tết Kỷ Hợi
Công ty Điện lực Hưng Yên đảm bảo cấp điện cho sản xuất cuối năm 2018 và dịp Lễ, Tết
Hội thảo đề tài nghiên cứu khoa học giải pháp sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng khu vực nông thôn
Công ty Điện lực Hưng Yên triển khai Thông tư 31 để thực hiện tốt công tác kiểm tra sử dụng điện, xử lý vi phạm hợp đồng mua bán điện
Cách tính giá điện mới có lợi cho người thuê trọ
Những điểm mới của thông tư 25/2018/TT-BCT quy định về thực hiện giá bán điện
Công ty Điện lực Hưng Yên tăng cường kiểm tra phòng chống trộm cắp điện
EVN chủ động ứng phó mùa mưa bão
Điện lực Ân Thi áp dụng nhiều biện pháp giảm tổn thất điện năng

 

 

TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN BẮC
Công Ty Điện Lực Hưng Yên
Số 308 - Đường Nguyễn Văn Linh – Phường Hiến Nam – TP Hưng Yên – Tỉnh Hưng Yên.
Điện thoại: 0221.3656.660 - Fax: 0221.3863.886
Home | Top
Đăng ký
Đăng nhập
Sunday, February 17, 2019