Câu chuyện VHDN: Đừng so đo, tính toán
 
2018-05-21 08:29:32

 

Tháng vừa qua, tôi đã cố gắng rất nhiều, đã làm thay công việc của đồng nghiệp nghỉ phép và nghỉ ốm, thế mà tiền lương vẫn như tháng trước. Điều này như gáo nước lạnh tạt vào sự háo hức của tôi khi đến kỳ nhận lương.

Những thay đổi trên gương mặt tôi đã không giấu được chị trưởng phòng. Hai hôm sau, hết giờ làm việc, chị gọi tôi vào phòng riêng. Không chờ tôi lên tiếng, chị đã nói ngay: "Chắc là em buồn về tiền lương tháng này phải không? Để chị nói cho em nghe nè…".

Chị kể cho tôi nghe về truyền thống lá lành đùm lá rách của phòng, về những sự sẻ chia mà mọi người dành cho nhau, về sự gồng gánh công việc cho nhau mỗi khi trong phòng có người đau ốm bệnh tật hoặc bận bịu việc riêng. "Em có nhớ năm đầu tiên em vào công ty làm việc không? Năm ấy em không đủ thời gian để được xét thưởng, cả phòng đã bớt tiền thưởng của mình lại để em cũng có được một khoản tiền Tết như mọi người. Em có nhớ cái lần em bị té xe phải nghỉ làm hơn 1 tháng không? Cũng chính anh em trong phòng đã gánh công việc cho em… Có thể em không nhớ, nhưng là người quản lý, chị nắm rõ mọi việc và muốn mọi người đối xử với nhau bằng tình cảm chân thành chứ không tính toán, so đo tiền bạc hay tị nạnh công việc…".

Nghe chị nói, bất giác mặt tôi nóng bừng. Đúng là tôi đã quên những điều người khác làm cho mình. Thật ra thì việc tôi làm vẫn còn quá nhỏ bé so với những chia sớt mà anh em dành cho tôi. Ấy vậy mà chỉ mới làm được chút chuyện, tôi đã tính toán thiệt hơn.

Tôi cúi gằm mặt, rất lâu sau mới dám ngẩng lên nhìn người quản lý trực tiếp của mình: "Em xin lỗi đã làm chị buồn lòng. Em thấy mình thật chẳng xứng đáng với tình cảm mọi người đã dành cho em. Mong chị bỏ qua…".

Chị trưởng phòng đặt tay lên vai tôi, giọng nhẹ nhàng: "Sống trong một tập thể cần phải biết mình, biết người em à. Nếu để cho cái tôi quá lớn, lấn át mọi thứ, không chóng thì chày mọi người cũng sẽ xa lánh. Khi đó em sẽ rất khó làm việc. Thôi, chuyện này coi như chấm dứt ở đây".

Tôi như trút được gánh nặng. Tuy vậy, những ngày sau đó, mỗi khi nhớ tới thái độ của mình mấy hôm trước, tôi vẫn còn thấy áy náy trong lòng. Suýt chút nữa tôi đã đánh mất những điều tốt đẹp vì sự tính toán, ích kỷ của mình.

Doãn Tuấn Dương – theo Văn hóa EVN

 
Tin cùng thư mục :
Điện lực Yên Mỹ - xanh sạch đẹp tại nơi làm việc
Điện lực Phù Tiên Đào tạo kỹ năng giao tiếp khách hàng
Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn của nhân viên Văn Phòng
Hành trình văn hóa EVNNPC tới cán bộ công nhân viên Điện lực Văn Lâm
Ngày hội giao lưu lan tỏa văn hóa doanh nghiệp tại PC Hưng Yên.
PC Hưng Yên đào tạo nâng cao phong cách lãnh đạo cho toàn bộ cán bộ lãnh đạo quản lý chủ chốt của Công ty.
Văn hóa doanh nghiệp là nền tảng cho sự phát triển từ các đơn vị Công ty Điện lực Hưng Yên
Phòng Thanh Tra bảo vệ và pháp chế -PC Hưng Yên triển khai lan tỏa Hành trình văn hóa EVNNPC
Gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo điện lực Mỹ Hào qua các thời kỳ
Cán bộ công nhân viên phòng kinh doanh Công ty Điện lực Hưng Yên hăng hái tiến bước trong hành trình văn hóa EVNNPC

 

 

TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN BẮC
Công Ty Điện Lực Hưng Yên
Số 308 - Đường Nguyễn Văn Linh – Phường Hiến Nam – TP Hưng Yên – Tỉnh Hưng Yên.
Điện thoại: 0221.3656.660 - Fax: 0221.3863.886
Home | Top
Đăng ký
Đăng nhập
Sunday, February 17, 2019