Ký không giống “chữ ký mẫu” bị phạt đến 10 triệu đồng
 
2018-05-09 16:31:20

 

Trên chứng từ kế toán, nếu chữ ký của một người không thống nhất hoặc không đúng với sổ đăng ký mẫu chữ ký sẽ bị xử phạt.

·  Giá cước điện thoại di động thay đổi từ ngày hôm nay 1/5

·  4 chính sách nổi bật hiệu lực từ tháng 5/2018

·  5 thay đổi về tiền đóng BHYT, BHXH từ ngày 1.7.2018

·  7 hướng dẫn mới về BHYT cần biết

·  22 quy định quan trọng người lao động cần biết trước khi đi làm

Đây là một trong những quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán độc lập trong Nghị định 41/2018/NĐ-CP.

Theo đó, việc xử phạt hành vi vi phạm quy định về chứng từ kế toán được chia thành 3 khung xử phạt như sau:

Phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau: Mẫu chứng từ kế toán không có đầy đủ các nội dung chủ yếu theo quy định; Tẩy xóa, sửa chữa chứng từ kế toán; Ký chứng từ kế toán bằng mực màu đỏ, mực phai màu; Ký chứng từ kế toán bằng đóng dấu chữ ký khắc sẵn; Chứng từ chi tiền không ký theo từng liên.

Quy định xử phạt mới về lĩnh vực kế toán, kiểm toán có hiệu lực từ ngày 1/5/2018. Ảnh minh họa.

Phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau: Lập chứng từ kế toán không đủ số liên theo quy định của mỗi loại chứng từ kế toán; Ký chứng từ kế toán khi chưa ghi đủ nội dung chứng từ thuộc trách nhiệm của người ký; Ký chứng từ kế toán mà không đúng thẩm quyền.

Đáng lưu ý, chữ ký của một người không thống nhất hoặc không đúng với sổ đăng ký mẫu chữ ký cũng bị xử phạt.  Đồng thời, chứng từ kế toán không có đủ chữ ký theo chức danh quy định trên chứng từ; Không dịch chứng từ kế toán bằng tiếng nước ngoài ra tiếng Việt theo quy định; Để hư hỏng, mất mát tài liệu, chứng từ kế toán đang trong quá trình sử dụng cũng sẽ bị xử phạt.

Phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau: Giả mạo, khai man chứng từ kế toán nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; Thỏa thuận hoặc ép buộc người khác giả mạo, khai man chứng từ kế toán nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tổ chức, cá nhân lập chứng từ kế toán có nội dung các liên không giống nhau trong trường hợp phải lập chứng từ kế toán có nhiều liên cho một nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh; không lập chứng từ kế toán khi nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh; lập nhiều lần chứng từ kế toán cho một nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh; thực hiện chi tiền khi chứng từ chi tiền chưa có đầy đủ chữ ký của người có thẩm quyền theo cũng bị xử phạt theo mức trên.

Nghị định có hiệu lực kể từ ngày 1/5/2018.

Thu Vân ( sưu tầm) nguồn:http://danviet.vn/ban-doc/ky-khong-giong-chu-ky-mau-bi-phat-den-10-trieu-dong-871419.html

 

 
Tin cùng thư mục :

 

 

TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN BẮC
Công Ty Điện Lực Hưng Yên
Số 308 - Đường Nguyễn Văn Linh – Phường Hiến Nam – TP Hưng Yên – Tỉnh Hưng Yên.
Điện thoại: 0221.3656.660 - Fax: 0221.3863.886
Home | Top
Đăng ký
Đăng nhập
Sunday, February 17, 2019