Điện lực Phù Tiên: Chống lấy cắp điện vẫn còn nhiều gian nan
 
2018-01-23 09:40:46

           Thời gian qua, mặc dù Công ty Điện lực Hưng Yên đã triển khai nhiều biện pháp kiểm tra sử dụng điện, xử lý vi phạm và tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả đến các hộ dân. Xong đến nay, tình trạng trộm cắp điện vẫn diễn ra.

Hiện nay, Điện lực Phù Tiên đang trực tiếp cung ứng điện cho trên 60 nghìn khách hàng sử dụng điện sinh hoạt và trên 17 nghìn khách hàng sử dụng điện mục đích khác tại 28 xã thị trấn trên địa bàn hai huyện Phù Cừ và Tiên Lữ. Do nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng cao nên để giảm chi phí tiền điện, nhiều khách hàng đã mánh khóe trộm cắp điện.

Thống kê từ đầu năm 2017 đến nay, Điện lực Phù Tiên đã kiểm tra sử dụng điện 22.964 lượt khách hàng, phát hiện 30 trường hợp trộm cắp điện với sản lượng điện bồi thường 36.926 kWh, tương đương số tiền trên 109 triệu đồng. Ngoài ra, các vụ vi phạm trong trộm cắp điện được chuyển cho các cấp chính quyền xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 134/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 17/10/2013.

Qua kiểm tra cho thấy, tình trạng trộm cắp điện xảy ra ở tất cả các xã trên địa bàn hai huyện, nhất là tại các địa phương có lưới điện hạ áp nông thôn (LĐHANT) mới được tiếp nhận. Trong đó, chủ yếu là các hộ gia đình vi phạm.

Các đối tượng đã sử dụng nhiều thủ đoạn, hình thức tinh vi khác nhau để trộm cắp điện như: Câu móc trực tiếp lên lưới điện, trích cáp nguồn cấp điện xuống hòm công tơ tại các vị trí khuất và kín; tác động cơ học vào công tơ; đặt lệch khỏi vị trí thẳng đứng… làm công tơ có sai số âm hoặc không hoạt động; rút chì niêm phong, để lấy trộm điện hay tác động vào bên trong công tơ gây sai số;... Điển hình là vụ trộm cắp của 2 hộ gia đình ông Q.V.Đ và Q.V.T (Thôn Viên Quang, xã Quang Hưng, huyện Phù Cừ) đã tự ý câu móc trực tiếp từ đường trục 220V trên lưới hạ thế của TBA Viên Quang 1 để trộm cắp điện không qua hệ thống đo đếm điện năng. Qua tính toán bồi thường, Điện lực đã tiến hành truy thu và đề nghị phạt vi phạm hành chính gần 10 triệu đồng đối với 2 hộ vi phạm sử dụng điện này. Phần lớn các vụ vi phạm xảy ra do người dân thiếu hiểu biết, vì lợi ích trước mắt mà nổi lòng tham hoặc nghe theo lời dụ dỗ của các đối tượng móc nối môi giới ăn cắp điện với mong muốn giảm tiền điện. Khi bị kiểm tra, phát hiện, xử lý không chỉ xấu hổ với bà con hàng xóm mà còn gây thiệt hại về kinh tế, bồi thường cho Điện lực mà quan trọng hơn là gặp nguy hiểm tới tính mạng bởi tâm lý của người trộm cắp điện là luôn lo sợ hành vi của mình bị phát hiện nên hay "làm liều". Với các hành vi câu móc trực tiếp lên lưới, các đối tượng thường dùng các vật bất kỳ để đưa dây nối vào điểm câu móc hoặc can thiệp vào hòm công tơ, can thiệp trực tiếp vào mạch điện khi đang mang điện, nguy cơ bị điện giật rất cao khi không được trang bị đầy đủ dụng cụ, thiết bị an toàn, gây nguy hiểm cho tính mạng.

Để giảm thiểu số vụ trộm cắp điện, thời gian qua, Công ty Điện lực Hưng Yên đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn cùng Điện lực các huyện, thành phố phải thường xuyên kiểm tra sử dụng điện về buổi tối và tại các khu vực tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn, khu vực có tổn thất cao trên lưới hoặc các nơi có làng nghề nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời những trường hợp trộm cắp điện. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân tuân thủ các quy định của pháp luật và phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương xử lý nghiêm, theo đúng quy định đối với các vụ vi phạm trộm cắp điện, đảm bảo tính răn đe và phòng ngừa. Đặc biệt là có hình thức khen thưởng, biểu dương kịp thời đối với các cá nhân và tổ chức phối hợp tốt với ngành điện trong việc ngăn ngừa vấn nạn này.

Nguyễn Xuân Quynh - Phó Giám đốc Điện lực Phù Tiên

 
Tin cùng thư mục :
Đổi mới công tác kinh doanh gắn với bản sắc văn hóa EVNNPC
Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 09 tháng 11
TCBC EVN: Các quy định hiện hành của Nhà nước về việc phối hợp giữa đơn vị có công trình thi công gần đường dây điện và đơn vị điện lực
Chủ nhà trọ sẽ bị xử lý nếu tính tiền điện sai quy định
Hội nghị Lãnh đạo trong Hành trình văn hóa EVNNPC 2018
EVNNPC luân chuyển, điều động cán bộ vì mục tiêu nâng cao nguồn nhân lực cán bộ
Tập đoàn Điện lực Việt Nam có Phó Tổng Giám đốc mới
Ấn tượng Hội thi “Phụ nữ EVNNPC Đảm đang – Thanh lịch”
Mạo danh Tổng đài của ngành điện tiếp nhận giải đáp dịch vụ điện
Hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam, Điện lực Ân Thi tổ chức bồi huấn, phổ biến kiến thức về Pháp luật

 

 

TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN BẮC
Công Ty Điện Lực Hưng Yên
Số 308 - Đường Nguyễn Văn Linh – Phường Hiến Nam – TP Hưng Yên – Tỉnh Hưng Yên.
Điện thoại: 0221.3656.660 - Fax: 0221.3863.886
Home | Top
Đăng ký
Đăng nhập
Friday, November 16, 2018