Công tác hiện đại hóa hệ thống đo đếm tại Điện lực Thành Phố Hưng Yên
 
2017-11-30 22:29:55

Thực hiện chỉ đạo Công ty Điện lưc miền Bắc về việc hiện đại hóa lưới điện với 3 nội dung trọng tâm: nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện; phát triển hạ tầng công nghệ thông tin, viễn thông; và thay thế công tơ cơ khí bằng công tơ điện tử điều khiển từ xa. Trong đó, việc thay thế toàn bộ công tơ cơ khí bằng công tơ điện tử sẽ tạo sư minh bạch trong công tác quản lý kinh doanh bán điện, hạn chế tối đa độ mất an toàn do môi trường làm việc. 

Điện lực Thành phố Hưng Yên đã triển khai thay thế công tơ cơ khí bằng công tơ điện tử bắt đầu từ tháng 2 năm 2014. Theo đó, toàn bộ công tơ cơ khí sẽ được thay thế dần bằng toàn bộ công tơ điện tử, khi thay thế xong việc đọc chỉ số công tơ được thực hiện bằng hai cách: Cách thứ nhất dùng bằng thiết bị cầm tay HHU áp dụng đối với những công tơ đã lắp thiết bị đo gần; cách thứ hai thu thập từ xa dùng đối với những công tơ lắp đặt hệ thống đo xa.

Với khối lượng quản lý khoảng 38.000 công tơ trên toàn địa bàn, Điện lực Thành Phố đang tiến hành thay thế đợt cuối cùng số lượng là 7.500 chiếc, đã thay được hơn 2500 chiếc, còn lại 5000 chiếc. Sau đó công tơ cơ khí sẽ được thay thế toàn bộ bằng công tơ điện tử, trong đó đo gần là 20.000 chiếc, và đo xa là 18000 chiếc.

Việc hiện đại hóa hệ thống đo đếm điện đã phát huy hiệu quả rõ rệt, mang lại lợi ích cho cả bên cung cấp và bên sử dụng, tiết kiệm lao động, hạn chế tai nạn lao động rủi ro vì môi trường làm việc nguy hiểm, quản lý chỉ tiêu tổn thất chính xác, độ chính xác cao hơn công tơ cơ … Loại công tơ cơ khí cũ ban đầu sử dụng ổn định, sau một thời gian sẽ có những trục trặc như sai số, chịu tác động của môi trường và lão hóa vật liệu theo thời gian, không ổn định trong hoạt động. Những nhược điểm này sẽ được công tơ điện tử khắc phục hoàn toàn. Bởi xét về tính năng, công tơ điện tử đều tỏ ra vượt trội như ổn định lâu dài, rất nhạy bén, độ chính xác cao, có khả năng cảnh báo (nếu đấu nối sai, có trục trặc)… Do đó, phát triển công tơ điện tử sẽ giúp giảm tổn thất điện năng, đảm bảo công bằng giữa người sử dụng và nhà cung cấp điện và an toàn là trên hết. Hơn nữa, tất cả dữ liệu của công tơ đều được truyền về trung tâm có thể đọc bất cứ lúc nào và khi nào.  Kết hợp với ứng dụng công nghệ thông tin nữa thì còn làm được nhiều thứ khác như đảo pha, cân pha, tính tổn thất, theo dõi biến động trên lưới, đọc nhu cầu phụ tải.v.v.

Trong quá trình thay thế và quản lý vận hành, còn nhiều phát sinh như nhiều thiết bị lỗi, không nhạy và ổn định như ban đầu quảng bá, đọc trong lúc thời tiết xấu bị rớt nhiều lại phải ra tận nơi đọc bằng mắt thường,… Điện lực đang  phối hợp với nhà cung cấp khắc phục các tình trạng trên. Tuy nhiên để triệt để là vấn đề lâu dài. Nhiều khi thiết bị cung cấp chưa đồng bộ, có công tơ nhưng chưa có thiết bị đo tự động, việc lắp sau đã làm phát sinh nhân công và chưa khai thác được ngay tính năng của công tơ điện tử, dùng nhiều chủng loại công tơ trong một đơn vị nên dẫn đến việc không thống nhất giữa các địa phương, đọc bằng nhiều công nghệ khác nhau. Một khó khăn lớn trong quá trình thay thế công tơ cơ khí bằng công tơ điện tử là sự sự nhất trí của khách hàng chưa cao. Do công tơ điện tử độ nhạy cao hơn công tơ cơ nên khách hàng nghi ngờ công tơ điện tử sẽ chạy nhanh hơn công tơ cơ khí, lo việc trả tiền cao hơn thực dùng, lo thiệt thòi dẫn đến nhiều đơn thư khiếu nại.

Với kế hoạch Công ty giao, sang năm 2018, Điện lực thành phố sẽ đạt chỉ tiêu toàn bộ hệ thống công tơ thay thế bằng công tơ điện tử và vẫn thực hiện bằng hai phương pháp đo gần và đo xa, phương hướng đến năm 2020 sẽ thực hiện đo xa toàn bộ.

Sau đây là một số hình ảnh thay thế công tơ tại hiện trường:

 

Nguyễn Thị Xuân - Điện lực Thành Phố Hưng Yên

 
Tin cùng thư mục :
Sơ kết công tác SXKD quý III, triển khai nhiệm vụ quý IV năm 2017
Điện lực Mỹ Hào tổ chức trao đổi kinh nghiệm tại Điện lực Thành Phố Hải Dương
Giải pháp hiệu quả trong công tác kiểm tra sử dụng điện
Điện lực Yên Mỹ thực hiện chỉnh trang 5S tại TBA phân phối và ĐZ 0,4KV
PC Hưng Yên triển khai khám sức khỏe định kỳ lần 2 năm 2017 cho người lao động.
Công ty Điện lực Hưng Yên tổ chức lớp tập huấn truyền thông năm 2017
PC Hưng Yên thực hiện diễn tập an toàn tại Điện lực Kim Động
Đại hội chi bộ Kế hoạch và vật tư nhiệm kỳ 2017- 2020 thành công tốt đẹp
Phân xưởng SCTB & XLĐ đạt thành tích cao trong hội thi thợ giỏi năm 2017
Nâng cao trình độ tay nghề cho đội ngũ công nhân kỹ thuật

 

 

TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN BẮC
Công Ty Điện Lực Hưng Yên
Số 308 - Đường Nguyễn Văn Linh – Phường Hiến Nam – TP Hưng Yên – Tỉnh Hưng Yên.
Điện thoại: 0221.3656.660 - Fax: 0221.3863.886
Home | Top
Đăng ký
Đăng nhập
Thursday, January 18, 2018