Công tác hiện đại hóa hệ thống đo đếm tại Điện lực Thành Phố Hưng Yên
 
2017-11-30 22:29:55

Thực hiện chỉ đạo Công ty Điện lưc miền Bắc về việc hiện đại hóa lưới điện với 3 nội dung trọng tâm: nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện; phát triển hạ tầng công nghệ thông tin, viễn thông; và thay thế công tơ cơ khí bằng công tơ điện tử điều khiển từ xa. Trong đó, việc thay thế toàn bộ công tơ cơ khí bằng công tơ điện tử sẽ tạo sư minh bạch trong công tác quản lý kinh doanh bán điện, hạn chế tối đa độ mất an toàn do môi trường làm việc. 

Điện lực Thành phố Hưng Yên đã triển khai thay thế công tơ cơ khí bằng công tơ điện tử bắt đầu từ tháng 2 năm 2014. Theo đó, toàn bộ công tơ cơ khí sẽ được thay thế dần bằng toàn bộ công tơ điện tử, khi thay thế xong việc đọc chỉ số công tơ được thực hiện bằng hai cách: Cách thứ nhất dùng bằng thiết bị cầm tay HHU áp dụng đối với những công tơ đã lắp thiết bị đo gần; cách thứ hai thu thập từ xa dùng đối với những công tơ lắp đặt hệ thống đo xa.

Với khối lượng quản lý khoảng 38.000 công tơ trên toàn địa bàn, Điện lực Thành Phố đang tiến hành thay thế đợt cuối cùng số lượng là 7.500 chiếc, đã thay được hơn 2500 chiếc, còn lại 5000 chiếc. Sau đó công tơ cơ khí sẽ được thay thế toàn bộ bằng công tơ điện tử, trong đó đo gần là 20.000 chiếc, và đo xa là 18000 chiếc.

Việc hiện đại hóa hệ thống đo đếm điện đã phát huy hiệu quả rõ rệt, mang lại lợi ích cho cả bên cung cấp và bên sử dụng, tiết kiệm lao động, hạn chế tai nạn lao động rủi ro vì môi trường làm việc nguy hiểm, quản lý chỉ tiêu tổn thất chính xác, độ chính xác cao hơn công tơ cơ … Loại công tơ cơ khí cũ ban đầu sử dụng ổn định, sau một thời gian sẽ có những trục trặc như sai số, chịu tác động của môi trường và lão hóa vật liệu theo thời gian, không ổn định trong hoạt động. Những nhược điểm này sẽ được công tơ điện tử khắc phục hoàn toàn. Bởi xét về tính năng, công tơ điện tử đều tỏ ra vượt trội như ổn định lâu dài, rất nhạy bén, độ chính xác cao, có khả năng cảnh báo (nếu đấu nối sai, có trục trặc)… Do đó, phát triển công tơ điện tử sẽ giúp giảm tổn thất điện năng, đảm bảo công bằng giữa người sử dụng và nhà cung cấp điện và an toàn là trên hết. Hơn nữa, tất cả dữ liệu của công tơ đều được truyền về trung tâm có thể đọc bất cứ lúc nào và khi nào.  Kết hợp với ứng dụng công nghệ thông tin nữa thì còn làm được nhiều thứ khác như đảo pha, cân pha, tính tổn thất, theo dõi biến động trên lưới, đọc nhu cầu phụ tải.v.v.

Trong quá trình thay thế và quản lý vận hành, còn nhiều phát sinh như nhiều thiết bị lỗi, không nhạy và ổn định như ban đầu quảng bá, đọc trong lúc thời tiết xấu bị rớt nhiều lại phải ra tận nơi đọc bằng mắt thường,… Điện lực đang  phối hợp với nhà cung cấp khắc phục các tình trạng trên. Tuy nhiên để triệt để là vấn đề lâu dài. Nhiều khi thiết bị cung cấp chưa đồng bộ, có công tơ nhưng chưa có thiết bị đo tự động, việc lắp sau đã làm phát sinh nhân công và chưa khai thác được ngay tính năng của công tơ điện tử, dùng nhiều chủng loại công tơ trong một đơn vị nên dẫn đến việc không thống nhất giữa các địa phương, đọc bằng nhiều công nghệ khác nhau. Một khó khăn lớn trong quá trình thay thế công tơ cơ khí bằng công tơ điện tử là sự sự nhất trí của khách hàng chưa cao. Do công tơ điện tử độ nhạy cao hơn công tơ cơ nên khách hàng nghi ngờ công tơ điện tử sẽ chạy nhanh hơn công tơ cơ khí, lo việc trả tiền cao hơn thực dùng, lo thiệt thòi dẫn đến nhiều đơn thư khiếu nại.

Với kế hoạch Công ty giao, sang năm 2018, Điện lực thành phố sẽ đạt chỉ tiêu toàn bộ hệ thống công tơ thay thế bằng công tơ điện tử và vẫn thực hiện bằng hai phương pháp đo gần và đo xa, phương hướng đến năm 2020 sẽ thực hiện đo xa toàn bộ.

Sau đây là một số hình ảnh thay thế công tơ tại hiện trường:

 

Nguyễn Thị Xuân - Điện lực Thành Phố Hưng Yên

 
Tin cùng thư mục :
Lễ công bố quyết định điều động, luân chuyển và bổ nhiệm cán bộ EVNNPC tại Hưng Yên
Điện lực Ân Thi tập huấn giao tiếp khách hàng cho Dịch vụ bán lẻ điện năng
Tập huấn nghiệp vụ Kiểm tra giám sát mua bán điện tại Công ty Điện lực Hưng Yên
Điện lực Phù Tiên: Huấn luyện kỹ năng, tay nghề cho người lao động thường xuyên làm việc trên lưới điện
Điện lực Ân Thi bước khởi đầu xây dựng BSC/KPIs cấp Điện lực
Lễ kết nạp Đảng viên mới năm 2018- Chi bộ Quản lý đầu tư
Điện lực Yên Mỹ huấn luyện định kỳ cho dịch vụ bán lẻ điện nông thôn tháng 5 năm 2018
Điện lực Yên Mỹ triển khai thực hiện nhiệm vụ giảm tổn thất điện năng tháng 4/2018
Điện lực Ân Thi tổ chức bồi huấn nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực
Công ty Điện lực Hưng Yên tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ đấu thầu qua mạng

 

 

TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN BẮC
Công Ty Điện Lực Hưng Yên
Số 308 - Đường Nguyễn Văn Linh – Phường Hiến Nam – TP Hưng Yên – Tỉnh Hưng Yên.
Điện thoại: 0221.3656.660 - Fax: 0221.3863.886
Home | Top
Đăng ký
Đăng nhập
Sunday, December 16, 2018