Điện lực Ân Thi nỗ lực giảm thiểu vi phạm hành lang an toàn lưới điện
 
2017-06-19 10:57:32

Cương quyết cắt điện và không cấp điện mới cho các hộ đang vi phạm khoảng cách lưới điện cao áp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền và phối hợp với chính quyền địa phương xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm HLATLĐ - đó là những nỗ lực của Điện lực Ân Thi trong việc giảm thiểu vi phạm hành lang an toàn lưới điện.

Theo tổng hợp của Điện lực Ân Thi (gọi tắt là ĐAT), toàn huyện hiện có 70 trường hợp vi phạm hành lang an toàn lưới điện (HLATLĐ) cao áp; trong đó tập trung ở các xã: Đặng Lễ, Bắc Sơn, Nguyễn Trãi và thị trấn Ân Thi. Các vi phạm HLATLĐ cao áp chủ yếu dưới hình thức xây dựng, cơi nới nhà cửa không bảo đảm khoảng cách trên 3m đối với đường dây cao áp; các vi phạm HLATLĐ đối với các đường dây hạ áp chủ yếu là do cây cối không được phát quang, gây ảnh hưởng tới đường dây... Để góp phần bảo đảm HLATLĐ cao, hạ áp, thời gian qua, ĐAT đã phối hợp với đài truyền thanh huyện, các xã, thị trấn tuyên truyền về mối nguy hại và các tai nạn đáng tiếc xảy ra vì vi phạm khoảng cách an toàn lưới điện; tuyên truyền về các chế tài xử phạt đối với từng hình thức vi phạm HLATLĐ. Ngoài ra, vào thời kỳ thu hoạch lúa, ĐAT còn phối hợp với các địa phương tuyên truyền người dân không tuốt, phụt lúa gần đường điện cao, hạ áp; vào dịp đầu năm học, phối hợp với các nhà trường tuyên truyền cho các em học sinh không vui chơi, thả diều ở khu vực gần đường dây điện, không tự ý leo trèo lên cột điện để hái quả, bắn chim... Đối với các hộ vi phạm HLATLĐ cao áp, ĐAT tới từng hộ gia đình tuyên truyền, phát tờ rơi về tiềm ẩn nguy cơ tai nạn điện; đối với đường dây hạ áp, phối hợp với lịch cắt điện sửa chữa, ĐAT tiến hành phát quang cành cây, tháo bỏ các vật mắc trên đường dây hạ áp...

Hàng năm, để giảm thiểu những tai nạn do vi phạm HLATLĐ, ĐAT ưu tiên dành kinh phí của các hạng mục sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên để tiến hành cải tạo, nâng cấp hệ thống điện, nâng cao và di chuyển đường dây cao áp tại các điểm tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn. Cuối năm 2016, trước nguy cơ đường dây cao áp trên địa bàn xã Vân Du, đoạn qua Trường tiểu học Vân Du và các hộ dân ở thôn Kênh Bối không bảo đảm khoảng cách an toàn lưới điện, ĐAT đã tiến hành nâng cao đường dây cao áp, di chuyển một số cột đường dây cao áp sang vị trí khác để tránh gây tai nạn cho khu vực trường tiểu học và các hộ dân. Số đường dây được nâng cao là trên 1km, di chuyển 9 cột cao áp với tổng kinh phí thực hiện là trên 500 triệu đồng.

Để hạn chế phát sinh vi phạm HLATLĐ, ĐAT thường xuyên phân công cán bộ phụ trách địa phương kiểm tra, nắm bắt thông tin các trường hợp mới vi phạm. Qua đó, phối hợp với chính quyền và các tổ chức, đoàn thể tuyên truyền, vận động các hộ phi phạm chủ động tháo dỡ hoặc lập biên bản xử lý đối với các trường hợp cố tình vi phạm. Nhờ sự phối hợp, vào cuộc kịp thời của ĐAT và chính quyền các địa phương nên trên địa bàn huyện chưa xảy ra tai nạn về điện, số trường hợp vi phạm HLATLĐ mỗi năm giảm thêm từ 5 – 10 vụ.

Tuy nhiên, công tác bảo đảm HLATLĐ trên địa bàn huyện còn gặp không ít khó khăn. Bên cạnh sự nỗ lực của ngành điện nhằm giảm thiểu các trường hợp vi phạm HLATLĐ nhưng một bộ phận người dân lại mặc nhiên cơi nới nhà ở sau khi đường dây cao áp được nâng lên. Theo như cách nói vui của công nhân ngành điện thì nhà ở của người dân cứ tỷ lệ thuận với chiều cao của các đường dây cao áp được nâng lên và bỏ ngoài tai những tuyên truyền, cảnh báo của ngành điện. Vi phạm HLATLĐ cao áp là thế, đường dây hạ áp cũng có những khó khăn riêng do cột điện ở một số ít địa phương còn nằm trong vườn của người dân. Do vậy, việc phát quang cành cây ảnh hưởng tới đường dây hạ áp gặp không ít khó khăn vì gặp phải sự phản đối của người dân. Ông Nguyễn Văn Khải, xã Đặng Lễ lý giải: “Mấy cành nhãn nhà tôi xòa vào đường dây điện chẳng đáng là bao, làm sao có thể gây ảnh hưởng đến đường dây được. Hơn nữa, chúng tôi vất vả quanh năm chỉ chờ đến ngày hái quả, sao có thể muốn chặt là chặt được!”. Bên cạnh đó, một số máy xúc, máy cẩu, máy trộn bê tông thi công xây dựng các công trình trên địa bàn huyện cũng vi phạm khoảng cách HLATLĐ, gây ảnh hưởng tới chất lượng cung cấp dịch vụ điện và thiệt hại đến tài sản của ngành điện.

Ông Đặng Quốc Doanh, Giám đốc Điện lực Ân Thi cho biết: Thời gian qua, ĐAT đã kết hợp các dự án sửa chữa lớn và sửa chữa thường xuyên nhằm nâng cao chất  lượng điện và giảm các vi phạm HLATLĐ. Bên cạnh đó, đối với các trường hợp vi phạm mới HLATLĐ cao áp, ĐAT sẽ tiến hành cắt điện và không cấp điện mới cho các hộ đang vi phạm khoảng cách lưới điện cao áp. Thời gian tới, ĐAT tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp với chính quyền địa phương xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm HLATLĐ nhằm không để xảy ra những tai nạn đáng tiếc do sự cố điện gây ra.

Theo Báo Hưng Yên (PV: Hoa Phương)

 

 

 

 
Tin cùng thư mục :
Điện lực Phù Tiên luân chuyển máy biến áp, chống quá tải cục bộ mùa nắng nóng 2018
Điện lực Ân Thi đẩy nhanh tiến độ giải phóng HLATLĐCA
Lắp đặt, thay thế 118 tủ điện 0,4kV giai đoạn 2 để nâng cao độ tin cậy cung cấp trên địa bàn tỉnh Hưng Yên
Điện lực Phù Tiên thực hiện chỉnh trang 5S tại các trạm biến áp phân phối và đường dây 0,4kV
Mất điện do ảnh hưởng mưa bão số 10, Điện lực Kim Động xử lý sự cố trong đêm
Cuộc họp rút kinh nghiệm kết quả thực hiện chương trình chỉnh trang 5S tại các TBA
Hướng tới chuyên nghiệp trong xử lý nhanh sự cố đầu cáp ngầm trung thế
Điện lực Văn Lâm tăng cường công tác khắc phục khiếm khuyết trên lưới điện
Nâng công suất trạm biến áp 110 kV Phố Cao
Điện lực Thành phố Hưng Yên tổ chức huấn luyện thực hành cho người lao động năm 2017

 

 

TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN BẮC
Công Ty Điện Lực Hưng Yên
Số 308 - Đường Nguyễn Văn Linh – Phường Hiến Nam – TP Hưng Yên – Tỉnh Hưng Yên.
Điện thoại: 0221.3656.660 - Fax: 0221.3863.886
Home | Top
Đăng ký
Đăng nhập
Monday, June 25, 2018